18/08/2022 19:20 GMT+7

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc: Chúng tôi không buông lỏng quản lý

SƠN LÂM - CHÍ CÔNG
SƠN LÂM - CHÍ CÔNG

TTO - Chủ tịch TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng trả lời rằng không có việc buông lỏng quản lý về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn và đưa ra một số thông tin để chứng minh.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc: Chúng tôi không buông lỏng quản lý - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh nhìn nhận trách nhiệm vào đầu buổi họp báo - Ảnh: SƠN LÂM

Trong buổi họp báo thông tin về xử lý các hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc, ông Lê Quốc Anh - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt - cho biết lãnh đạo tỉnh nhìn nhận trách nhiệm trước các thực trạng đang xảy ra tại Phú Quốc.

"Chúng tôi kiên quyết sẽ xử lý dứt điểm các vấn đề và cam kết sau những hoạt động của tổ công tác đặc biệt, mọi thứ sẽ thay đổi", ông Quốc Anh khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Tiệp - giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc - cho biết cũng chịu trách nhiệm trước việc khu bảo tồn biển có nhiều công trình trái phép.

"Tuy nhiên, cũng mong cộng đồng hiểu cho là từ năm 2019, khi khu bảo tồn biển nâng diện tích từ 27.000 ha lên đến hơn 40.000 ha thì chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện chúng tôi phải tạm dừng hết để rà soát lại, xây dựng đề án để có các hoạt động trong các khu hành chính - dịch vụ thuộc khu bảo tồn biển được khai thác hiệu quả, đúng quy định của Nhà nước", ông Tiệp nói thêm.

Trong khi đó, trả lời các câu hỏi của Tuổi Trẻ Online liên quan đến các vấn đề xây dựng trái phép ngày càng trở nên nghiêm trọng tại một số địa điểm mà báo đã phản ánh, cũng như đặt ra vấn đề có hay không việc buông lỏng quản lý của địa phương, ông Huỳnh Quang Hưng - chủ tịch UBND TP Phú Quốc - nói: "Chúng tôi không hề buông lỏng việc quản lý".

Theo ông Hưng, trong những năm qua, Phú Quốc phát triển nhanh và đặc biệt cho đến thời điểm này là một trong những địa phương thu hút lượng lớn nhà đầu tư, kéo theo đó rất nhiều phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

"Cụ thể là có hơn 250 phương án hỗ trợ tái định cư trên TP Phú Quốc, và theo quy hoạch thì phải thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư đến 11.000 ha. Mà từ năm 2018 đến nay, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, các xã, phường, phòng ban chuyên môn thành phố đã tổ chức 646 cuộc cưỡng chế xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, lấn chiếm đất rừng, quyết định thu hồi đất… 

Với một khối lượng lớn công việc, một cấp chính quyền huyện mới lên thành phố, lại gặp thời gian dài đối phó với dịch COVID-19, nếu buông lỏng thì không có kết quả như vậy được. 

Chúng tôi chưa thấy địa phương nào mà số cuộc, vụ cưỡng chế lớn như Phú Quốc. Ngay từ đầu năm 2022, chúng tôi cũng đã xác định đây là 'năm cưỡng chế' của Phú Quốc. Mới hôm qua đây, chúng tôi đã cưỡng chế 8 khu vực xây dựng trái phép và giao đất cho nhà đầu tư ở khu vực nam bãi Trường", ông Hưng dẫn chứng.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc: Chúng tôi không buông lỏng quản lý - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Quang Hưng phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: SƠN LÂM

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng trong quá trình quản lý "từng lúc từng nơi cũng chưa có tuần tra, xử lý triệt để" .

Ông Hưng thông tin thêm địa phương cũng thông báo, thông tin cho người dân biết về những thông tin quy hoạch khu nào rồi, khu nào chưa để người dân có ý thức chấp hành tốt trong việc sử dụng đất đai, không xây dựng trái phép.

"Khi kiểm tra đúng cái nào xây dựng trái phép thì chúng tôi yêu cầu tháo dỡ, còn không tháo dỡ thì thực hiện cưỡng chế. Nói thiệt chúng tôi cũng chẳng mong muốn cưỡng chế một sự việc nào. Nếu vi phạm, tuyên truyền vận động không được thì chúng tôi cưỡng chế, dù thấy xót nhưng vẫn phải làm", ông Hưng khẳng định.

Về việc xử lý trách nhiệm của những cán bộ, đơn vị quản lý khi để các thực trạng "nóng" tại Phú Quốc, ông Hưng cho biết đã tổ chức kiểm điểm với 21 cán bộ chủ tịch, phó chủ tịch của huyện, xã, thị trấn trước đây và của các phòng ban chuyên môn bằng nhiều hình thức như khiển trách, cảnh cáo và cả truy tố hình sự.

Trong 2 tháng, đã thu hồi 140ha diện tích đất rừng Phú Quốc bị lấn chiếm Trong 2 tháng, đã thu hồi 140 ha diện tích đất rừng Phú Quốc bị lấn chiếm

TTO - Tổ công tác đặc biệt do tỉnh Kiên Giang thành lập đã thu hồi gần 140 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm trái pháp luật, tiêu hủy nhiều cây trồng, rào kẽm, tường rào, công trình tự phát xâm lấn rừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận