11/07/2024 17:57 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM: Nên có tầm nhìn lớn hơn khi sửa chợ Bến Thành

'Sửa chợ Bến Thành nên nghĩ đến một dự án nâng cấp toàn diện. Nơi đây bán tất cả sản phẩm của cả nước và mục tiêu không phải bán hàng, mà là nơi hội tụ cả nước về đây qua hình thức sản phẩm', ông Phan Văn Mãi nêu.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 11-7, Quận ủy quận 1 tổ chức hội nghị lần thứ 22 (mở rộng). Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự và chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao kết quả đạt được của quận trong thời gian qua.

Theo ông Mãi, trong 6 tháng đầu năm, quận đã tổ chức được một số hoạt động tạo điểm nhấn trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có việc ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1” để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị.

6 tháng đầu năm, quận 1 có 2.070 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới trên địa bàn (chiếm 9,12% so với toàn TP), vốn đăng ký đạt 33.539 tỉ đồng, chiếm 15,5%; tổng giá trị sản xuất tăng 9,52%, trong đó khối thương mại - dịch vụ tăng 10,55% so với cùng kỳ. Tỉ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đúng hạn đạt 100% (15.463/15.463 hồ sơ), không có hồ sơ trễ hạn.

Tuy nhiên bên cạnh các kết quả tích cực, vẫn còn nhiều việc chưa nhanh và chưa nhiều đột phá như tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán còn xảy ra ở một số khu vực và trong các dịp lễ, Tết.

Việc xây dựng, triển khai thực hiện các đề án “định hướng một số giải pháp phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn”; đề án tiếp nhận, quản lý và khai thác khu vực trung tâm đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Chủ tịch UBND TP đề nghị quận 1 tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm, tập trung lãnh đạo để làm sao tăng trưởng kinh tế của quận cao nhất có thể, đóng góp vào chỉ tiêu tăng trưởng của TP.

Tập trung thúc đẩy thương mại dịch vụ; có nhiều giải pháp thu hút đầu tư ngoài ngân sách; phát triển các hình thức kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Trong đó trọng tâm là việc cải tạo cảnh quan khu vực chợ Bến Thành và sửa chữa chợ. “Bây giờ sửa chợ nên nghĩ một dự án nâng cấp toàn diện. Đây sẽ là nơi phân sạp, phân lô tiếp tục cho thuê hay mạnh dạn đầu tư với bên ngoài là kiến trúc truyền thống nhưng bên trong là hình thức kinh doanh mới.

Thậm chí nơi đây bán tất cả sản phẩm của cả nước và mục tiêu không phải bán hàng, mà là nơi hội tụ cả nước về đây qua hình thức sản phẩm. Đừng bị gò bó là đầu tư xây dựng chợ rồi quản lý, khai thác ra sao, phải có tầm nhìn lớn hơn”, ông Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đối với các công trình “nghẽn” trên địa bàn như khu chợ Gà, Gạo; khu Mả Lạng hay các chung cư cũ, trong tháng 7 cần ngồi lại trao đổi để có lối ra.

Ông đề nghị quận 1 tập trung lãnh đạo thúc đẩy cải cách hành chính: "Quận 1 phải là nơi xây dựng chính quyền số đầu tiên. Có thể tiên phong nghiên cứu mô hình 'AI city', một TP được vận hành trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nghiên cứu nghị quyết 98 có đề xuất về triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái, cho thuê mặt bằng trống, tài sản công để trống".

Ngoài ra, theo ông Mãi, TP.HCM là nơi có các tình huống an ninh trật tự rất đa dạng, phức tạp, nên lực lượng tham gia an ninh cơ sở phải được tổ chức chặt chẽ, nắm rõ quy trình và thực hành tốt, tránh tự tiện, lạm quyền.

Quận 1 vừa qua đã ra mắt lực lượng an ninh, trật tự cơ sở, đề nghị Công an quận 1 tiếp tục có hướng dẫn để lực lượng này phải là lực lượng tiêu biểu cho toàn TP.

Thu 405 triệu đồng với 11 tuyến đường cho thuê vỉa hè

Thực hiện theo quyết định số 32 của UBND TP ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn, quận đã tổ chức kẻ vạch sơn giữ xe không thu phí trên hè phố tại 71 tuyến đường theo quy định, góp phần thực hiện chỉnh trang đô thị khu trung tâm.

Quận 1 cũng đã triển khai thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1”. Đến nay đã có 219 trường hợp đăng ký với tổng diện tích đăng ký dự kiến 1.720.63m² (trong đó 94 trường hợp đã đóng phí với tổng thu khoảng 405 triệu đồng).

Xem phối cảnh dự án khu chợ Gà, chợ Gạo Xem phối cảnh dự án khu chợ Gà, chợ Gạo 'chia ca ngủ' ở quận 1

Dự án chợ Gà, Gạo (quận 1, TP.HCM) có diện tích phù hợp quy hoạch là 5.949m2, chiều cao công trình tối đa 50m, dân số quy hoạch 700 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên