Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng bị nhắc giải quyết chuyện tái định cư

07/12/2018 18:34 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng bị chủ tịch HĐND TP ráo riết chất vấn chuyện giải quyết cho người dân đã giao đất cho các dự án của TP nhưng nhiều năm nay vẫn phải chờ được tái định cư.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng bị nhắc giải quyết chuyện tái định cư - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng yêu cầu nhiệm vụ số một của Hải Phòng thời gian tới phải là công tác lo tái định cư cho người dân - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đại biểu Phạm Thành Văn (quận Hải An) chất vấn chủ tịch UBND TP tại phiên họp của HĐND TP Hải Phòng hôm nay 7-12: Nhiều dự án lớn được triển khai, hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất cho các dự án nhưng không ít hộ hơn chục năm nay vẫn chưa được giao đất để tái định cư.

Ông Văn đề nghị chủ tịch UBND TP báo cáo cụ thể thực trạng và cho biết rõ trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về ai, giải pháp giải quyết dứt điểm là như thế nào.

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - chủ động nhận trách nhiệm về mình khi thực trạng gần đây nhất là vẫn còn 222 trường hợp các hộ dân tại một số dự án trọng điểm của TP, tập trung ở các quận Lê Chân và Ngô Quyền mặc dù đã bàn giao đất để triển khai dự án nhưng gần 2 năm nay vẫn chưa nhận được đất tái định cư.

"Đúng là thời gian vừa qua có một số công trình trọng điểm của thành phố được triển khai, người dân đã bàn giao đất nhưng thành phố lại chưa có đất tái định cư để giao cho người dân, việc này khiến người dân phải ở tạm quá thời gian 6 tháng. Trong thời gian tới tôi sẽ tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề này", ông Tùng trả lời.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng bị nhắc giải quyết chuyện tái định cư - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - nhận trách nhiệm về việc giao đất tái định cư cho người dân một số dự án trên địa bàn bị chậm trễ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Không đồng tình với nội dung trả lời, ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, chủ tọa kỳ họp - đề nghị chủ tịch UBND TP phải "chốt" cụ thể thời gian nào sẽ giải quyết được việc tái định cư cho người dân.

Ông Thành nhấn mạnh phải đặt nhiệm vụ giao đất tái định cho người dân là nhiệm vụ số một của TP hiện nay, bởi không chỉ có những công trình thời gian vừa qua được triển khai mà thời gian tới TP sẽ còn rất nhiều dự án, công trình cần người dân phối hợp trong việc di dời, tái định cư.

"Nếu chúng ta không làm tốt công tác tái định cư thì tới đây sẽ rất khó trong vận động, thuyết phục người dân ủng hộ những chủ trương, quyết sách lớn của TP. Việc chậm trễ này cũng là nguyên nhân làm người dân mất niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP", ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành đặt tiếp vấn đề, theo quy định thì TP sẽ hỗ trợ cho những hộ dân phải di dời ở tạm trong thời gian 6 tháng, vậy như hiện nay đang có 222 hộ đã quá thời gian trên thì hỗ trợ như thế nào, kinh phí thực hiện ra sao.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết TP vẫn bố trí kinh phí hỗ trợ cho những hộ dân phải ở tạm quá thời gian 6 tháng, tuy nhiên mong mỏi của người dân vẫn là nhận được đất tái định cư ngày nào hay ngày đó để họ ổn định cuộc sống.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời của chủ tịch UBND TP, ông Phạm Thành Văn phản ánh tình cảnh khó khăn của những người dân chưa được tái định cư: "Cử tri phản ánh với tôi, trong hơn 10 năm qua, có người đã chết trong thời gian phải đi ở tạm, thân nhân họ rất bức xúc vì thờ cúng đến giờ cũng chỉ là thờ tạm".

4 vấn đề cần giải quyết trong tái định cư 4 vấn đề cần giải quyết trong tái định cư

TTO - Theo ông Lê Văn Thành - chuyên gia nghiên cứu văn hóa xã hội Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đó là nhà ở, việc làm, môi trường sống và việc phân chia “miếng bánh” lợi nhuận khi thay đổi quy hoạch đất đai.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận