Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: 'Một số người trục lợi từ vụ sân bay Miếu Môn'

27/08/2019 21:39 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung đã khẳng định như vậy tại buổi cung cấp thông tin báo chí về các kết luận thanh tra liên quan đến đất sân bay Miếu Môn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Một số người trục lợi từ vụ sân bay Miếu Môn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm năm 2017 - Ảnh: Tư liệu TTO

Cụ thể, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí do Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 27-8, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng có một số người lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc lấn chiếm đất tại sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Chương Mỹ để trục lợi.

"Với tư cách cá nhân và cương vị là chủ tịch UBND TP Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi cho rằng có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc lấn chiếm đất và lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng đang triển khai nhằm hướng tới mục tiêu trục lợi từ việc chính quyền TP có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó có ông Lê Đình Kình" - ông Nguyễn Đức Chung nói. Việc tăng 28,7ha so với diện tích ghi trong quyết định số 113/TTg ngày 14-4-1980 của Thủ tướng Chính phủ là do phần đất này nằm trong 31,9ha đất bị ảnh hưởng của việc thi công, không thể sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn giai đoạn 2.

Thanh tra Chính phủ khẳng định toàn bộ đất của sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục. Các kết luận của Thanh tra TP cũng đúng luật và chính xác.

Diện tích đất này đã được Nông trường quốc doanh Lương Mỹ bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số do đo đạc 0,7ha). Trong diện tích 236,7ha có 64,03ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh. Quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Về nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số người dân ở Đồng Tâm liên quan đến 59ha đất nông nghiệp, Thanh tra Chính phủ khẳng định các nội dung kiến nghị không có có sở.

Cụ thể, khi chồng ghép bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỉ lệ 1/5000 lập năm 2013 và bản đồ địa giới hành chính lập theo chỉ thị số 364/CT-TTg ngày 6-11-1991 của Thủ tướng Chính phủ, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03ha. Vì vậy, ông Lê Đình Kình và một số người dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm 106ha là không đúng.

"Ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay Miếu Môn"

Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, các cơ quan chức năng đã phân tích kỹ bản đồ đất đai khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992. Thời điểm đó không có tranh chấp, những vi phạm đất đai đều xảy ra sau thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định theo quy định của pháp luật, ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay Miếu Môn, ông Kình cũng không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng thanh tra.

Tuy nhiên, ông Kình có quyền được phản ánh và quyền tố cáo theo Luật tố cáo nếu phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Ngoài một số người vẫn tiếp tục khiếu nại, phản đối, 14 hộ dân khác đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn đã đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ, sẵn sàng di dời.

Bí thư Hà Nội: Vụ việc Đồng Tâm là bài học lớn Bí thư Hà Nội: Vụ việc Đồng Tâm là bài học lớn

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, sự việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, là bài học lớn để các cấp, các ngành rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Hà Nội cũng sẽ thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận