Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc

22/01/2021 17:14 GMT+7

TTO - Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - kiểm tra các "dự án" lậu phá nát vùng chè Bảo Lộc - Ảnh: M.V.

Ngày 22-1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc. 

Trước đó, ông Hiệp cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các "dự án" bất động sản lậu thuộc TP Bảo Lộc mà Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí đã phản ánh sai phạm.

Ngày 4-1, Tuổi Trẻ có bài viết "Dự án lậu cày xới đồi chè Bảo Lộc", phản ánh tình trạng hàng chục dự án bất động sản trái phép rầm rộ phân lô xẻ nền và làm đường trái phép, sai quy hoạch trên đất nông nghiệp. 

Không những thế, các dự án này còn quảng bá, chào bán như những dự án được cấp phép gây ngộ nhận. 

Đáng nói, hoạt động xây dựng trên các vùng nông sản lớn của Bảo Lộc diễn ra rầm rộ, ngang nhiên, biến Bảo Lộc - "thủ phủ chè của Việt Nam" - thành một đại công trường trong thời gian dài nhưng UBND TP Bảo Lộc không có động thái chấn chỉnh. Không báo cáo cụ thể việc quản lý những bất cập đến UBND tỉnh Lâm Đồng dù cơ quan cấp trên nhiều lần yêu cầu.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 2.

Vẫn còn là đất nông nghiệp nhưng khu đất này đã có đường, cống thoát nước và đường nhựa - Ảnh: M.V

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Trần Văn Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. 

Ông Hiệp nhấn mạnh những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. 

Ông Hiệp giao trách nhiệm các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các "dự án", giao Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an TP Bảo Lộc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan điều tra các sai phạm liên quan đến san gạt, mở đường phân lô bán nền này để xử lý theo quy định. 

Ông Hiệp yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền trên địa bàn để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý. 

Thời hạn điều tra, xử lý và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1-4.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc - Ảnh 3.

Đồi chè tại TP Bảo Lộc rộng hơn 10 ha bị cào nát để làm đường chuẩn bị phân lô - Ảnh: M.V.

Kết luận về những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai tại TP Bảo Lộc, ông Hiệp nhấn mạnh UBND TP Bảo Lộc chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay. 

Các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý trật tự sử dụng đất, xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật.

Riêng đối với hồ nước cảnh quan tự mở tại khu vực phân lô, bán nền thôn 13 (xã Đam B’ri) không được che chắn, cảnh báo để xảy ra tai nạn đuối nước chết người, ông Hiệp yêu cầu cơ quan công an điều tra trách nhiệm của chủ đất và các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Đồng thời, giao trách nhiệm cho UBND xã Đam B’ri rà soát lại tất cả các ao, hồ trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực phân lô, bán nền để triển khai các biện pháp rào chắn, cảnh báo nguy hiểm nhằm tránh những vụ tai nạn tương tự.

'Độc chiêu' hiến đất để... 'xẻ thịt' đồi chè

TTO - Như Tuổi Trẻ ngày 4-1 đã phản ánh, nhiều đồi chè ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã được phân lô và gắn tên 'dự án bất động sản' để rao bán dù nơi này cho đến hiện tại vẫn là đất nông nghiệp.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận