Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Khó khả thi

21/05/2020 10:01 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của TS Nguyễn Thị Kim Phụng - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo - về trường hợp ông Nguyễn Văn Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Khó khả thi - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Ảnh: VIỆT DŨNG

* Theo bà, việc một lãnh đạo tỉnh kiêm nhiệm vị trí hiệu trưởng trường đại học có đúng luật không và về mặt thực tiễn có khả thi không? Nhiều người nói công việc của một hiệu trưởng hoặc một lãnh đạo tỉnh đều đã rất nặng nề và bận rộn, việc đồng thời điều hành hai vai sẽ rất khó khăn và không hiệu quả. Ý kiến của bà ra sao?

- Bà NGUYỄN THỊ KIM PHỤNG: Cá nhân tôi cho rằng riêng về thời gian, mỗi vị trí đã yêu cầu phải làm việc đủ giờ hành chính nên rất khó để một người có thể đảm nhiệm cả hai vị trí, nếu như không muốn nói là việc một người thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của cả hai vị trí trên trong suốt nhiệm kỳ là khó khả thi.

Thực tế từng có trường hợp cán bộ lãnh đạo của cơ quan chủ quản được cử kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học nhưng những trường hợp này không nhiều, rất hạn hữu và hầu hết là để giải quyết tình thế trong những bối cảnh, những giai đoạn nhất định và hầu hết chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong thời gian tạm thời kiêm nhiệm đó, trường đại học sẽ có đủ điều kiện lựa chọn hiệu trưởng tốt nhất cho nhiệm kỳ tiếp theo - là cán bộ cơ hữu để chuyên tâm quản lý, điều hành hiệu quả các hoạt động của trường.

Luật giáo dục đại học hiện hành chỉ quy định chủ tịch hội đồng trường đại học công lập là cán bộ cơ hữu của trường; không quy định cụ thể các chức danh khác như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó các đơn vị trong trường phải là cán bộ cơ hữu của trường...

Trong phạm vi quan sát của tôi, hầu hết những người quan tâm đến việc thực hiện luật này đều hiểu hiệu trưởng đương nhiên là cán bộ cơ hữu của trường đại học. Luật cũng đã quy định rõ: hiệu trưởng trường đại học là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học; là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của cơ sở giáo dục đại học công lập... là đã thể hiện tinh thần trên.

TS NGUYỄN THỊ KIM PHỤNG

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Khó khả thi - Ảnh 3.

Trường ĐH Hạ Long - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 18-5, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long

TTO - Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 18-5, ông Nguyễn Văn Thắng - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đã được công nhận là hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

MAI ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận