Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch Sóc Trăng yêu cầu lắng nghe dân, tháo gỡ vướng mắc tại các dự án điện gió

21/02/2022 17:09 GMT+7

TTO - Sóc Trăng có 17 dự án điện gió đang triển khai. Do khâu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn một số vướng mắc, người dân ngăn cản các dự án này, gây mất an ninh trật tự.

Chủ tịch Sóc Trăng yêu cầu lắng nghe dân, tháo gỡ vướng mắc tại các dự án điện gió - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (hàng trên, giữa) - kiểm tra tiến độ thi công dự án điện gió Lạc Hòa 2 - Ảnh: K.T.

Chiều 21-2, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã đến kiểm tra dự án nhà máy điện gió Lạc Hòa 2 (thuộc địa bàn 3 xã Hòa Đông, Lạc Hòa và Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thi công.

Tại đây, ông Lâu yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền thị xã Vĩnh Châu khẩn trương rà soát các trường hợp đang khiếu nại để có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.

"Những yêu cầu hợp lý của người dân, chúng ta phải giải quyết thấu đáo để bảo vệ quyền lợi cho bà con. Còn nếu yêu cầu không hợp lý, chúng ta có trách nhiệm giải thích, tuyên truyền. Khi người dân đã đồng thuận, việc khó cũng dễ, cái gì cũng xong", ông Lâu nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh còn yêu cầu chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh tăng cường đối thoại. "Bà con mình hiền lành, sẵn sàng chia sẻ, hợp tác. Muốn vậy, phải sát dân, lắng nghe dân nói. Khi bà con đã thông, đã chia sẻ, có khi còn tạo điều kiện tốt cho thi công", ông Lâu nói.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, trên địa bàn có 10 dự án nhà máy điện gió đang triển khai, tổng công suất 442MW.

Trong quá trình triển khai, do khâu bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng nên một số người dân ngăn cản không cho thi công. Một số người dân phản ánh công trình điện gió gần khu dân cư; phần diện tích cánh quạt lấn chiếm không gian qua phần đất các hộ dân đang sở hữu chưa được đền bù hợp lý.

Đặc biệt tại dự án nhà máy điện gió Lạc Hòa 2, còn 10 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ hành lang. Một số hộ dân cho rằng việc thi công cống B1 và B11 (xã Hòa Đông) chưa đảm bảo việc thoát nước nên người dân yêu cầu trả lại hiện trạng, đảm bảo nguồn nước cho nuôi trồng thủy sản. Hiện dự án này còn 4 vị trí trụ tuabin bị người dân cản trở không thể thi công.

Chủ tịch Sóc Trăng yêu cầu lắng nghe dân, tháo gỡ vướng mắc tại các dự án điện gió - Ảnh 2.

Người dân dựng trụ bêtông, giăng dây kẽm gai cản trở không cho đơn vị thi công cánh quạt điện gió - Ảnh: K.T.

Theo lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu, gần đây tình hình an ninh trật tự có dấu hiệu căng thẳng. Một số người dân lập chòi tạm, đặt vật dụng trên mặt cống, ngăn cản không cho vận chuyển vật tư, thiết bị, tụ tập đông người và yêu cầu hỗ trợ tiền.

"Tại dự án điện gió Lạc Hòa 2 còn xuất hiện một vài đối tượng hình sự và tệ nạn cư trú ở địa phương đến tham gia ngăn cản. Đôi lúc địa phương phải cử lực lượng công an và dùng biện pháp mạnh mới giải tán được đám đông", một lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu thông tin.

Làm điện gió gây hư hỏng đường, hứa hoài không sửa Làm điện gió gây hư hỏng đường, hứa hoài không sửa

TTO - Nhiều doanh nghiệp điện gió tại Hướng Hóa chạy đua thi công để kịp thời hạn hưởng giá ưu đãi nên gây hư hỏng đường sá và cam kết sẽ sửa nhưng đã vài tháng trôi qua vẫn chưa thực hiện lời hứa.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận