Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Sẽ đối thoại với người dân khu vực dự án điện gió bị ảnh hưởng do thi công

08/01/2022 10:10 GMT+7

TTO - Cho rằng việc thi công đóng cọc trụ tuabin điện gió gây thiệt hại đến tôm, cua, cá… nên nhiều người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã cản trở, chống đối khiến nhiều người bị thương.

Sẽ đối thoại với người dân khu vực dự án điện gió bị ảnh hưởng do thi công - Ảnh 1.

Một số người dân ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu dựng trụ bêtông, giăng dây cản trở thi công dự án điện gió - Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 8-1, ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã trao đổi với lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu, thống nhất sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công dự án điện gió ở xã Hòa Đông. 

"Ai cũng có cái lý của mình. Chỉ khi đối thoại với nhau, những yêu cầu của người dân không phù hợp do thuộc về cơ chế chính sách, chính quyền sẽ giải thích, tuyên truyền để bà con hiểu và chia sẻ. Còn những vấn đề chưa hợp lý sẽ điều chỉnh, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và đơn vị thi công", ông Chiêu cho biết.

Những ngày qua, cho rằng việc đóng cọc tại các hạng mục dự án điện gió Hòa Đông gây thiệt hại đến tôm, cua, cá… nên nhiều người dân ở đây đã chống đối, cản trở thi công.

Sự việc kéo dài đã khiến tình hình an ninh trật tự nơi đây diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Nhiều vụ xung đột đã xảy ra, khiến nhiều người của đơn vị thi công bị thương.

Cụ thể, khoảng 10h ngày 5-1, khi đơn vị thi công dự án điện gió ở Sóc Trăng là Công ty cổ phần Fecon đang đóng cọc trụ móng số 6 tại công trường thì bất ngờ xuất hiện một nhóm người dân xông vào chống đối, cản trở thi công.

Nhóm người trên đã dùng gạch, đá, vôi… ném vào lực lượng thi công và bảo vệ. Hậu quả làm anh Hà Nam Ninh (bảo vệ) bị thương nặng ở phần đầu, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

Đến tối 5-1, một nhóm trên 10 người tiếp tục ném chai thủy tinh chứa xăng vào lán trại tại trụ 6, dự án điện gió Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu.

Khi bảo vệ mở cửa kiểm tra, nhiều người bên ngoài dùng hung khí chém bị thương 4 người. Các nạn nhân được những người tại lán trại đưa đi cấp cứu trong đêm.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2021, cũng tại dự án điện gió Hòa Đông đã xảy ra xung đột giữa người dân và đơn vị thi công khiến một kỹ sư công trình phải vào viện cấp cứu do bị người dân ném gạch, đá vào người.

Hiện Công an thị xã Vĩnh Châu đã vào cuộc điều tra và đang truy bắt 6 người bỏ trốn khỏi địa phương.

Để giải quyết sự việc, ngày 7-12-2021, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai các dự án điện gió trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thi công.

Khởi tố nhóm bảo vệ trụ điện gió cố ý gây thương tích Khởi tố nhóm bảo vệ trụ điện gió cố ý gây thương tích

TTO - Một nhóm 6 bảo vệ thi công trụ điện của công ty điện gió ở Đắk Nông vừa bị cơ quan chức năng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận