Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tổng bí thư dành hết tâm sức cho sự phát triển của đất nước'

02/04/2021 14:54 GMT+7

TTO - Chiều 2-4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tổng bí thư dành hết tâm sức cho sự phát triển của đất nước - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong hơn 2 năm qua, trong hoàn cảnh cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng thời giữ cương vị Chủ tịch nước. 

Mặc dù nhiệm vụ rất nặng nề, trách nhiệm cao cả trước Đảng, trước nhân dân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành hết tâm sức của mình cho sự phát triển của đất nước, hoàn thành xuất sắc trọng trách trên cương vị Chủ tịch nước. 

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc Tổng bí thư luôn mạnh khỏe, cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Trước đó, sáng 2-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội và các đoàn cũng đã thảo luận về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Người được giới thiệu là ông Nguyễn Xuân Phúc. Quốc hội bầu và tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ vào ngày 5-4.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, quê ở Hà Nội, là giáo sư, tiến sĩ chính trị học chuyên ngành xây dựng Đảng; đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII, XIV.

Với việc miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được ghi nhận là nhiệm kỳ có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước. Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần ngày 21-9-2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền chủ tịch nước từ ngày 23-9 đến ngày 23-10-2018.

Đến ngày 23-10-2018, Quốc hội khóa XIV bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước và trở thành người thứ ba trong lịch sử của Đảng đồng thời giữ cả hai chức vụ đứng đầu Đảng và Nhà nước sau Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trường Chinh.

Như vậy, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có 4 người giữ cương vị chủ tịch nước gồm: Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và ngày 5-4 sẽ có thêm một chủ tịch nước. Trong đó, ngoài bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, ba chủ tịch nước còn lại đều tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Trước đó, phát biểu nhậm chức chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng chia sẻ "vừa mừng, vừa lo" nhưng cũng nhiều lần khẳng định sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu và những tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho ông.

Tổng kết công tác của mình trong vai trò Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết Chủ tịch nước luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước đã tham gia chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhiều đề án, chiến lược quan trọng bảo đảm giữ vững chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các cơ quan tư pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Ông Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Thủ tướng đến khi bầu được Thủ tướng mới Ông Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Thủ tướng đến khi bầu được Thủ tướng mới

TTO - Sáng nay (2-4), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận