06/01/2020 14:39 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: 'Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng là điểm sáng'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Phát biểu tại hội nghị công tác ngành tòa án, Chủ tịch Quốc hội cho rằng điểm sáng trong các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng vừa qua là áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng ngay trong quá trình xét xử.

Chủ tịch Quốc hội: Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng là điểm sáng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị triển khai công tác ngành tòa án năm 2020 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 6-1, Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai công tác tòa án năm 2020.

Năm 2019, ban cán sự, lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo các tòa án tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử, hoàn thành nhiều chỉ tiêu cơ bản đề ra.

Từ ngày 1-12-2018 đến 30-11-2019, tòa án đã thụ lý 554.269 vụ việc, giải quyết được 494.403 vụ, đạt tỉ lệ 89,2%. Số vụ việc còn lại hầu hết trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tỉ lệ các bản án bị hủy sửa do nguyên nhân chủ quan của tòa án là 1,13%, giảm 0,03% so với cùng kỳ năm 2018, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp của ngành tòa án, đánh giá cao việc đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử và những kết quả đạt được trong năm 2019.

Tòa các cấp trong quá trình xét xử đã đề cao nguyên tắc tranh tụng, bảo đảm độc lập xét xử, suy đoán vô tội nên những năm gần đây chưa phát hiện trường hợp nào bị kết án oan sai.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong năm qua tòa án các cấp đã tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo đó, năm 2019 tòa các cấp đã đưa ra xét xử 279 vụ với 636 bị cáo, trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng được dư luận quan tâm như MobiFone mua 95% cổ phần AVG...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng điểm sáng trong các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng vừa qua là đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng ngay trong quá trình xét xử.

Điển hình như vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, HĐXX đã cho tạm dừng phiên tòa, tạo mọi điều kiện để bị cáo nộp lại tài sản tham nhũng. Kết quả là ngay trước ngày tuyên án bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin - truyền thông) đã nộp lại 66 tỉ đồng tiền nhận hối lộ. Đây là kinh nghiệm tốt để xét xử các vụ án tham nhũng trong thời gian tới.

"Chưa bao giờ trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả vượt bậc rõ nét như hiện nay. Việc xét xử với tinh thần rõ đến đâu xử đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai đã được dư luận xã hội đánh giá cao, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước" - bà Ngân nhấn mạnh.

Đối với việc xét xử các vụ án tham nhũng, phát huy thành quả và kinh nghiệm vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án, áp dụng đồng bộ các biện pháp để có thể thu hồi triệt để tài sản ngay trong quá trình xét xử...

Đối với việc xét xử các vụ án hành chính, cần đánh giá đầy đủ nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trong xét xử loại án này thời gian qua và có các giải pháp cụ thể khắc phục trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, Chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết năm 2019 TAND Hà Nội giải quyết được 32.606 vụ án các loại, trong đó có 7 trên 9 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

Tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng ở TP.HCM tăng trong 3 tháng gần đây Tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng ở TP.HCM tăng trong 3 tháng gần đây

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi như vậy tại buổi tiếp xúc của Tổ đại biểu quốc hội TP.HCM với cử tri quận Bình Tân sáng 16-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên