Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội thăm vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất An Giang

30/11/2019 19:47 GMT+7

TTO - Ngày 30-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã đến thăm vùng nuôi cá tra công nghệ cao của Công ty CP Nam Việt lớn nhất tỉnh An Giang.

Chủ tịch Quốc hội thăm vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất An Giang - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (thứ tư từ trái sang) dẫn đầu đoàn công tác khảo sát vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất tỉnh An Giang - Ảnh: CM

Ông Doãn Tới - tổng giám đốc Công ty CP Nam Việt - cho biết doanh nghiệp ông là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra. 

Hiện sản phẩm của công ty này đã có mặt tại 100 nước trên thế giới; dự kiến tổng doanh số của doanh nghiệp trong năm 2019 đạt 160 triệu USD.

“Tuy nhiên, giá cá tra năm nay dường như chựng lại do các địa phương ĐBSCL để xảy ra bùng phát tình trạng đào ao tự phát rất nhiều mà không kiểm soát được, nên giá cá tra xuất khẩu không bằng năm 2018" - ông Tới nói.

Về vùng nuôi Nam Việt Bình Phú, đây là dự án mới, đang được doanh nghiệp triển khai thực hiện với quy mô 600 ha, có vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng, thời gian thi công 2 năm. 

Đây là vùng nuôi cá tra đầu tiên được áp dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Khi dự án hoàn thành, hằng năm trại sẽ cung cấp 500 triệu con cá tra giống cho thị trường và sản lượng 150.000 - 200.000 tấn/năm cá tra thịt phục vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp dự kiến tăng doanh số từ 200 đến 300 triệu USD trong các năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội thăm vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất An Giang - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền tỉnh An Giang - Ảnh: CM

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng An Giang cần có nhiều mô hình kiểu vừa phát triển nông nghiệp vừa làm công nghiệp chế biến, xuất khẩu; cần phải nhân rộng mô hình doanh nhân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thay đổi bộ mặt nông thôn mới, thay đổi tập quán canh tác, sản xuất hiện đại, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương; mở rộng khâu chế biến để trở thành điểm sáng nuôi cá tra ở Việt Nam.

Những đề xuất của doanh nghiệp nuôi cá tra là cần có chính sách về đất đai mang tầm quy mô công nghiệp hóa cho nông nghiệp, mở rộng mức hạn điền từ 500ha lên 1.000ha/năm; tạo điều kiện ưu đãi về tín dụng, lãi suất thấp cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo, đột phá.

Cùng ngày, đoàn có buổi làm việc với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang xung quanh các mặt công tác an ninh, quốc phòng biên giới và công tác phân giới cấm mốc thời gian qua.

Người nuôi cá tra cũng hóng tỉ giá và thương chiến Mỹ - Trung Người nuôi cá tra cũng hóng tỉ giá và thương chiến Mỹ - Trung

TTO - Dù cho biết chưa bị ảnh hưởng nhiều, nhưng các doanh nghiệp bày tỏ lo ngại việc xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn sau khi đồng nhân dân tệ giảm giá.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận