Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội 'mừng' cho đồng bằng sông Cửu Long

05/12/2017 10:52 GMT+7

TTO - Đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ và dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã được Quốc hội ghi vào nghị quyết thực hiện từ nay tới năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là "tin mừng" cho ĐBSCL.

Chủ tịch Quốc hội mừng cho đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp HĐND TP Cần Thơ sáng 5-12 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chủ tịch Quốc hội mừng cho đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh: Ban Quản lý dự án 7 cung cấp.

Bà Ngân cũng cho biết Quốc hội sẽ giám sát chủ trương này.

Phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP Cần Thơ sáng 5-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành nhiều thời gian nói về các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 4 vừa kết thúc trước đó vài ngày, trong đó có "tin mừng không chỉ cho TP Cần Thơ mà cho cả ĐBSCL". 

Đó là việc Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. 

Nói cụ thể hơn về dự án này liên quan tới ĐBSCL, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại ĐBSCL hiện có đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (hơn 40km) và đang đầu tư tiếp đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận. 

Nhưng kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ trên nguyên tắc đến năm 2020 thông tuyến cao tốc tới TP Cần Thơ, trong đó có xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai bên cầu bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, còn lại sẽ thực hiện bằng nguồn vốn khác. 

Chính phủ trình không có cầu Mỹ Thuận 2 nhưng khi ra Thường vụ Quốc hội và Quốc hội thì được yêu cầu thông tuyến cao tốc tới Cần Thơ và cả cầu Mỹ Thuận 2. Nhiều lần tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, nghe nguyện vọng của bà con và nay việc này đã được ghi hẳn vào nghị quyết của Quốc hội. 

"Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chủ trương này. Riêng đoạn cao tốc từ Cần Thơ tới Cà Mau sẽ xem xét giai đoạn tiếp theo, tức từ năm 2021 trở đi… Đây là tin rất mừng không chỉ riêng cho TP Cần Thơ mà cho cả ĐBSCL" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết thêm từ năm 2017, vốn đầu tư của trung ương cho TP Cần Thơ không thấp hơn mà bằng vốn hỗ trợ cho TP Đà Nẵng, Hải Phòng. 

Theo bà Ngân, lẽ ra việc này phải thực hiện cách nay 10 năm (khi TP Cần Thơ là thành phố loại 1 trực thuộc trung ương), nhưng 10 năm qua vốn đầu tư của trung ương cho TP Cần Thơ luôn thấp hơn Đà Nẵng và Hải Phòng 4.000 - 5.000 tỉ đồng. 

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng khi được bố trí vốn nhiều hơn, đây là cơ hội mới để TP Cần Thơ giải quyết những như cầu bức xúc về nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận