Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra những khuyết điểm để tỉnh Hòa Bình khắc phục trong nhiệm kỳ tới

02/10/2020 16:11 GMT+7

TTO - Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong nhiệm kỳ vừa qua và yêu cầu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình thảo luận, phân tích để tìm ra giải pháp khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra những khuyết điểm để tỉnh Hòa Bình khắc phục trong nhiệm kỳ tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình sáng 2-10 - Ảnh: báo Hòa Bình

Sáng 2-10, đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và biểu dương những kết quả Hòa Bình đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua như tốc độ tăng trưởng kinh tế phát triển khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 1,65 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người đạt 63,8 triệu đồng (gấp 1,6 lần so với năm 2015). 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thu ngân sách nhà nước đến năm 2020 trên địa bàn ước đạt 5.000 tỉ đồng (gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ). Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% năm 2015 xuống còn 8,56% vào cuối năm nay, thấp nhất so với các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Cùng với những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị đại hội cần đánh giá đúng, đầy đủ những mặt còn hạn chế, yếu kém để từ đó có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

Theo chủ tịch Quốc hội, kinh tế của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa tạo được sự đột phá, chưa thu hút được các dự án đầu tư có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra, thu ngân sách nhà nước còn thấp và tỉnh Hòa Bình chưa có nguồn thu ổn định...

"Tại đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu thảo luận sâu, phân tích kỹ những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo ra sức bật mới cho bước phát triển sắp tới của tỉnh nhà" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Bộ Chính trị cơ bản tán thành với phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình nêu trong báo cáo chính trị. Tuy nhiên, đại hội cần lưu ý thêm 6 vấn đề trong nhiệm kỳ tới.

Thứ nhất, cần đánh giá sâu sắc hơn, đầy đủ hơn những thành tựu đã đạt được, những mặt còn hạn chế, yếu kém, phân tích kỹ những nguyên nhân, đặc biệt là tập trung phân tích nguyên nhân chủ quan, nhận thức rõ những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức để xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới.

Thứ hai, tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định pháp luật về quy hoạch, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Đồng thời, cần nghiên cứu, xây dựng, xác định định hướng phát triển với tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy lợi thế là cầu nối giữa vùng trung du và miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng sông Hồng, cũng như vị trí nằm trong vùng thủ đô có tuyến cao tốc Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình. 

Thứ ba, Hòa Bình cần định hình cơ cấu phát triển kinh tế bền vững, phù hợp, phát huy lợi thế phát triển nông, lâm nghiệp. Tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản. Phát triển các loại hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế của tỉnh.

Thứ tư, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng dân số, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, huy động nguồn lực xã hội giúp đỡ người nghèo.

Thứ năm, tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc trong khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh.

Thứ sáu, nhận thức và quán triệt sâu sắc hơn nữa về vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Không ngừng xây dựng, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, phải vừa có đức, vừa có tài, trong đó lấy đức là gốc, 'vừa hồng, vừa chuyên', dám nghĩ, dám làm, có năng lực đổi mới sáng tạo, có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo của cấp ủy để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới với các cơ cấu hợp lý, chọn đúng người.

Ban chấp hành khóa mới phải là một tập thể thực sự ăn ý, phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu của mỗi thành viên để bổ sung cho nhau, tạo ra một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Quảng Ninh 5 nhiệm vụ Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Quảng Ninh 5 nhiệm vụ

TTO - Đây là nhiệm vụ trọng tâm và cũng là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) trong ngày 26-9.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận