Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội nêu 8 lưu ý để Cần Thơ phát triển trong nhiệm kỳ tới

24/09/2020 12:59 GMT+7

TTO - Chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025 ngày 24-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gợi mở 8 giải pháp phát triển thành phố cho nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Quốc hội nêu 8 lưu ý để Cần Thơ phát triển trong nhiệm kỳ tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ sáng 24-9 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Thứ nhất, cần tập trung phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh, đặc điểm tình hình trong những năm tới cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Cần Thơ so với các tỉnh trong vùng. Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân, là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ và là trung tâm của vùng trên một số lĩnh vực quan trọng.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế quản lý vùng, phát huy tiềm năng, lợi thế và tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần Thơ phải là hình mẫu ở khu vực Tây Nam Bộ trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Cần Thơ không nhất thiết phải đứng đầu tất cả các lĩnh vực nhưng Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng, đồng thời cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực nội tại để phát triển những ngành, lĩnh vực tạo sức lan tỏa, dẫn dắt cả vùng, thúc đẩy sự liên kết trong vùng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân


Thứ tư, phát triển nhanh và bền vững TP Cần Thơ trên cơ sở phát triển công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, cung cấp đầu vào, đầu ra cho chuỗi giá trị hàng hóa và dịch vụ của toàn vùng. Xác định công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản là mũi nhọn của ngành công nghiệp.

Thứ năm, giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ công bằng, xã hội.

Thứ sáu, tập trung nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ mới, nhất là công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của địa phương và doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của mọi thành phần kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu 8 lưu ý để Cần Thơ phát triển trong nhiệm kỳ tới - Ảnh 3.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) - Ảnh: CHÍ QUỐC

Thứ bảy, kết hợp chặt chẽ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh. Xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng ĐBSCL và của cả nước.

Thứ tám, tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, đặc biệt trong mọi chủ trương, công việc phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. 

img_3154

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện và chụp ảnh lưu niệm với đại biểu dự đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ sáng 24-9 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra với 347/347 đại biểu chính thức, đại diện cho 52.828 đảng viên. Theo báo cáo chính trị tại đại hội, thành phố thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu tại nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015-2020; kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ là chủ đạo.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 đạt 280.000 tỉ đồng, tăng bình quân 15,9%/ năm. Tổng thu ngân sách giai đoạn này đạt gần 60.000 tỉ đồng, đảm bảo cân đối, điều tiết về trung ương.

Thành phố đã đầu tư trên 5.700 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới, đến nay 36/36 xã đạt tiêu nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch của trung ương và là địa phương đầu tiên của ĐBSCL hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên Cần Thơ vẫn tồn tại nhiều hạn chế như kinh tế tăng trưởng khá cao nhưng chất lượng tăng trưởng còn thấp, chưa tương xứng tiềm năng, chưa thật sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL; kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, là điểm nghẽn trong phát triển thành phố và liên kết vùng...

Cần Thơ về đích xây dựng nông thôn mới sớm hơn 1 năm Cần Thơ về đích xây dựng nông thôn mới sớm hơn 1 năm

TTO - Cả 4 huyện của TP Cần Thơ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đưa Cần Thơ trở thành địa phương đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sớm hơn một năm so với kế hoạch.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận