Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch phường có được công nhận ban quản trị chung cư?

15/01/2020 10:35 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND phường Tân Hưng (Q.7, TP.HCM) bị tố cáo vì ký quyết định công nhận ban quản trị chung cư trái quy định. Việc ký quyết định trên xuất phát từ việc UBND quận 7 phân cấp thẩm quyền cho UBND các phường.

Chủ tịch phường có được công nhận ban quản trị chung cư? - Ảnh 1.

Chung cư Hoàng Anh 2, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Trong khi chưa có thông tư mới thay thế, sửa đổi thì việc ký ban hành quyết định công nhận ban quản trị vẫn thuộc thẩm quyền của UBND quận. Nhất là khi quận 7 là địa bàn tập trung số lượng lớn nhà chung cư của TP.

Luật sư LÊ TRUNG PHÁT

Chung cư Hoàng Anh 2 (số 783 Trần Xuân Soạn, KP.4, P.Tân Hưng, Q.7) vào năm 2017 do bà T.T.S. là trưởng ban quản trị chung cư. Tại hội nghị nhà chung cư thường niên (ngày 16-4-2017) do bà S. chủ trì, các cư dân có yêu cầu thay đổi ban quản trị chung cư. UBND phường Tân Hưng có tham gia ý kiến đề nghị cư dân gửi đơn cho phường để xem xét tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường.

Trưởng ban cũ tố cáo

Yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường được 235 chủ căn hộ (chiếm 50,76%) gửi đơn kiến nghị và có đến 4/5 thành viên ban quản trị thống nhất bằng biên bản.

Vì vậy, UBND phường đã tiến hành các thủ tục để tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường bầu ban quản trị mới. Sau đó, hội nghị nhà chung cư bất thường đã bầu ra ban quản trị mới và được ông Lê Hồng Quân, chủ tịch UBND phường Tân Hưng, ra quyết định công nhận ngày 8-9-2017. 

Ông Nguyễn Thanh Chiến (người dân tại chung cư Hoàng Anh 2) cho hay: "Ban quản trị do bà S. làm trưởng ban không được lòng người dân chung cư nên mọi người đã tổ chức bầu chọn ra ban quản trị mới. Thời điểm đó, ban quản trị mới được địa phương công nhận theo đúng nguyện vọng của người dân chung cư".

Tuy nhiên, bà S. làm đơn tố cáo việc chủ tịch phường ký quyết định công nhận ban quản trị mới là trái quy định, vì việc này phải thuộc thẩm quyền của UBND quận 7. Giải quyết tố cáo, tháng 5-2019, UBND quận 7 kết luận: thẩm quyền ký quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư thuộc UBND quận. 

Tuy nhiên, Luật tổ chức chính quyền địa phương cho phép quận được phân cấp, ủy quyền cho UBND phường thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận nên UBND quận 7 đã phân cấp cho UBND phường được phép ký quyết định công nhận ban quản trị.

Kết luận của quận cho rằng ông Quân có sai sót là vì ký quyết định công nhận ban quản trị với tư cách chủ tịch UBND phường là không đúng, vì thẩm quyền ký được quận phân cấp cho UBND phường. Từ kết luận này, quận đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Lê Hồng Quân và ông Lê Chí Thành - công chức địa chính xây dựng phường.

Không đồng ý với kết luận trên, tháng 7-2019, bà S. tiếp tục nộp đơn tố cáo đến cơ quan chức năng của thành phố, vì cho rằng thẩm quyền ký quyết định công nhận ban quản trị là của UBND quận 7 chứ không phải của chủ tịch UBND phường.

Ủy quyền cho phường có đúng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Hòa Tuấn, phó chánh văn phòng HĐND - UBND quận 7, cho hay mới đây ông Quân được điều về đơn vị khác của quận 7, không còn giữ chức chủ tịch phường Tân Hưng. 

Theo ông Tuấn, khi xảy ra việc tố cáo thì phường Tân Hưng đã thu hồi quyết định công nhận ban quản trị chung cư Hoàng Anh 2. Đồng thời, UBND quận 7 đã ra quyết định mới công nhận ban quản trị cho chung cư theo quy định. Ngoài ra, UBND quận 7 cũng đã ngừng việc phân cấp thẩm quyền trên cho UBND các phường trên địa bàn quận.

Theo quy định hiện hành, thẩm quyền ban hành quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư thuộc UBND cấp quận, huyện được quy định tại điều 48 thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng. Ban quản trị có trách nhiệm quản lý kinh phí, bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. 

Ban quản trị là pháp nhân, có con dấu và phải đăng ký con dấu cho cơ quan công an (Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội). Trong thành phần hồ sơ đăng ký mẫu con dấu phải có quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư do UBND quận, huyện cấp.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc có phải UBND quận 7 thấy việc phân cấp cho UBND phường là không đúng với quy định của thông tư 02 nên đã ngừng phân cấp, ông Tuấn cho rằng: "Việc phân cấp không sai, còn việc ngừng phân cấp là để thuận lợi cho các ban quản trị được quận công nhận khi thực hiện thủ tục cấp con dấu tại cơ quan công an…".

Trong khi đó, tháng 5-2019, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Tư pháp TP cho ý kiến về thẩm quyền ra quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư đối với hồ sơ đăng ký mẫu con dấu mới. Theo đó, đề nghị sở cho ý kiến về việc UBND quận 7 phân cấp cho UBND phường ký ban hành quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư.

Sở Tư pháp TP.HCM sau đó đã có công văn trả lời rằng việc UBND quận 7 phân cấp cho UBND các phường ký quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư là chưa phù hợp về hình thức và thẩm quyền.

Quận phân cấp cho UBND phường là không đúng

Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng việc quận 7 phân cấp cho UBND phường ký quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư là trái thẩm quyền quy định tại thông tư số 02 của Bộ Xây dựng.

Tháng 7-2019, Bộ Xây dựng công bố dự thảo, lấy ý kiến về thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nhằm khắc phục các bất cập của thông tư 02.

Về công nhận ban quản trị nhà chung cư, điều 22 dự thảo quy định UBND cấp quận ban hành quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư hoặc ủy quyền cho UBND cấp phường nơi có nhà chung cư ban hành quyết định công nhận.

Đây là điểm mới và tiến bộ hơn so với thông tư 02 hiện hành là chỉ UBND cấp quận, huyện mới được công nhận ban quản trị trong khi UBND cấp phường gắn liền với quản lý hoạt động của chung cư trên địa bàn.

Ban quản trị không được đào tạo, ai giải quyết tranh chấp chung cư? Ban quản trị không được đào tạo, ai giải quyết tranh chấp chung cư?

Tại tọa đàm 'Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận' ngày 25-6, các chuyên gia cho rằng hiện nay chủ đầu tư phải giữ vai trò chính trong giải quyết các tranh chấp chung cư.

ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận