03/01/2023 18:54 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi kiến nghị có giải pháp điều hành lãi suất, gỡ khó cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ đề ra các giải pháp điều hành lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho các dự án để khơi thông nguồn vốn và tăng niềm tin thị trường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi kiến nghị có giải pháp điều hành lãi suất, gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Năm 2022 Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực về kinh tế - xã hội - Ảnh: VGP

Kiến nghị được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, tổ chức sáng 3-1.

Báo cáo tại hội nghị, ông Mãi cho biết TP rất vui mừng vì kinh tế - xã hội TP năm 2022 phục hồi mạnh mẽ, đạt được quy mô và tốc độ như trước khi dịch COVID-19 diễn ra. Cụ thể GRDP năm 2022 tăng 9,03%, thu ngân sách đóng góp 26,5% trong tổng thu ngân sách của cả nước.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng tháo gỡ được nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là các dự án lớn “tồn đọng” kéo dài. 

“Nếu không có sự tập trung quyết liệt này thì các dự án như cao tốc Bắc - Nam, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, vành đai 3 chắc chắn là chưa thể triển khai được. Chúng tôi cho đây là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng khi tình hình có sự diễn biến mau lẹ, khó lường”, ông Mãi nói.

Theo chủ tịch UBND TP, với kết quả đạt được vừa qua, TP tâm đắc nhất trong ba việc. Thứ nhất là sự quyết tâm, quyết liệt giải quyết các dự án đầu tư, dự án sản xuất kéo dài nhiều năm. Từ đó khơi thông nguồn vốn và tạo được niềm tin lớn cho xã hội.

Thứ hai, TP đầu tư tập trung có tính chất nền tảng để thúc đẩy việc chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong hoạt động hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số. Từ đó, có thể thấy sau khi đo lường kinh tế số của TP.HCM đóng góp 15,3% GRDP của TP.

Cuối cùng là sự phục hồi tích cực các hoạt động văn hóa, xã hội, hoạt động đối ngoại của TP, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời, tạo niềm tin rất lớn về khả năng phục hồi mạnh mẽ của TP góp phần xây dựng hình ảnh TP cũng như đất nước sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề xuất các giải pháp ổn định thị trường tài chính, bất động sản

Theo ông Phan Văn Mãi, đây là việc làm rất cần thiết, xây dựng được niềm tin của thị trường bằng những giải pháp rất cụ thể, cũng như là thông qua hoạt động truyền thông để đảm bảo thị trường có được sự tin tưởng.

Liên quan đến việc điều hành lãi suất, TP kiến nghị cần đề ra các giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho các dự án để khơi thông nguồn vốn và tăng niềm tin thị trường.

“Hiện nay theo ý kiến nhiều doanh nghiệp là lãi suất của chúng ta rất cao, ảnh hưởng đến tiếp cận vốn để duy trì sản xuất cũng như khả năng mở rộng đầu tư. Điều này làm giảm đi khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước bởi so với FDI thì lãi suất chi phí vốn của chúng ta có bất lợi hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài”, ông Phan Văn Mãi trăn trở.

Chủ tịch UBND TP cho biết TP.HCM cũng rất vui mừng và phấn khởi về nghị quyết 31, phát triển TP mà Bộ Chính trị vừa ban hành. Ngay trong tháng 1, TP sẽ tổ chức hội nghị quán triệt đồng thời triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết này gắn với chương trình hành động thực hiện nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam Bộ.

Tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ ngành trung ương khẩn trương chuẩn bị nghị quyết thay nghị quyết 54 để trình Quốc hội dự kiến tại kỳ họp lần thứ 5, tháng 5 tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đón năm mới với sức sống mới Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đón năm mới với sức sống mới

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, kết quả phục hồi kinh tế năm 2022 cùng với hàng loạt dự án hạ tầng mới sẽ tạo tiền đề để TP bứt phá trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận