02/12/2023 11:15 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi khen 6 quận, 2 huyện giải ngân vốn đầu tư công, có nơi đạt 99%

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có thư khen, biểu dương 6 quận, 2 huyện giải ngân đầu tư công hơn 80%, có quận giải ngân đạt tới 99%.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nội dung thư, chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng thời gian qua, với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, ý chí quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân tại địa phương, các quận 1, 4, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi đã thực hiện rất tốt, hiệu quả phong trào thi đua 60 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công.

Các địa phương này đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành TP và chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, mua sắm trang thiết bị và thi công xây lắp của các dự án.

Đến ngày 1-12, các địa phương đã giải ngân được trên 80% số vốn đầu tư công năm 2023 được giao. Đặc biệt, quận Gò Vấp đã giải ngân đạt 99% trên tổng số vốn được giao rất cao (1.640 tỉ đồng).

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao và biểu dương những kết quả tích cực, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận, chia sẻ khó khăn của nhân dân các địa phương trên. 

Tất cả vì mục tiêu sớm hoàn thành các dự án đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ cho nhu cầu của địa phương, từng bước làm thay đổi diện mạo của địa phương và của TP.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị các sở ban ngành, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức, chủ đầu tư các dự án tiếp tục khắc phục khó khăn, giải quyết kịp thời các vướng mắc.

Phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, sớm thu hồi đất, bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công của các dự án trong 30 ngày còn lại của năm.

Qua đó, góp phần hoàn thiện hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, đô thị, tạo không gian và động lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của TP.

Trước đó, tại buổi họp báo về vấn đề giải ngân đầu tư công ngày 30-10, bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - cho biết năm 2023, TP.HCM được giao giải ngân hơn 68.000 tỉ đồng. Có 18/22 địa phương cam kết giải ngân từ 95% trở lên. Bốn địa phương còn lại gồm Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, TP Thủ Đức cam kết giải ngân 80-95%.

Người đứng đầu phải hứa về giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu tại hội nghị giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM gần đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc nhở, phê bình các địa phương, đơn vị giải ngân thấp.

Theo ông Nên, trong các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công có việc tăng các biện pháp chế tài, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị. Tuy nhiên, muốn có chế tài phải có quy định, giả định để "nếu anh không hoàn thành lời hứa tôi sẽ làm gì".

Do đó, ông chỉ đạo chủ tịch UBND TP phải ra văn bản "sớm nhất có thể" với những quy định, giả định rất cụ thể.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức sáng nay (2-12), ông Nên một lần nữa đánh giá giải ngân đầu tư công tập trung quyết liệt từ quý 3, 4 nhưng kết quả tới nay con số còn khiêm tốn.

Thủ tướng: Tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngânThủ tướng: Tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân

Thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. Đẩy mạnh giải ngân, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên