Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thủ tướng Hungary

25/09/2017 18:14 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Thủ tướng Hungary Orban Viktor chiều 25-9 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thủ tướng Hungary - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thân mật Thủ tướng Hungary Orban Viktor tại Văn phòng Chủ tịch nước, Hà Nội chiều 25-9 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chính sách nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary, quốc gia mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 67 năm (3-2-1950).

"Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Hungary đối với Việt Nam trong công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay" - Chủ tịch nước bày tỏ.

VIDEO CLIP: Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thân mật Thủ tướng Orban Viktor - Thực hiện: VIỆT DŨNG

Về phần mình, Thủ tướng Orban Viktor nhấn mạnh Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống được ưu tiên trong khu vực và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Hungary khẳng định Hungary ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cũng nhất trí sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Sau khi Hungary thay đổi chế độ chính trị, trong những năm đầu thập kỷ 1990, quan hệ hai nước bị giảm sút. Từ năm 1992, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống dần được phục hồi.

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch 6 tháng đầu năm 2017 đạt 145 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. 

Về đầu tư, tính đến năm 2016, Hungary có 15 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận