21/06/2022 12:51 GMT+7

Chủ tịch nước: 'Tôi sẽ đi tất cả quận huyện của TP.HCM để lắng nghe ý kiến cử tri'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết không chỉ Hóc Môn và Củ Chi, trong nhiệm kỳ này ông sẽ đi tất cả các quận huyện TP.HCM để lắng nghe ý kiến của bà con cử tri.

Chủ tịch nước: Tôi sẽ đi tất cả quận huyện của TP.HCM để lắng nghe ý kiến cử tri - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận 1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 21-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 2 có buổi tiếp xúc cử tri quận 1. Tham dự buổi tiếp xúc có ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM.

Cử tri đề xuất nâng cao chất lượng y tế

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Bá Hà (phường Bến Nghé) chia sẻ nhân dân TP rất biết ơn đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế đã tận tâm chữa bệnh cho người dân, nhất là trong đợt dịch vừa qua. Tuy nhiên hiện nay, nhiều cán bộ y tế cơ sở nghỉ việc mà lý do chủ yếu do thu nhập thấp nên không trụ được với nghề. 

Theo ông Hà, mô hình tổ chức y tế cơ sở thời gian qua không còn phù hợp với một đô thị lớn như TP, do đó ông kiến nghị cần nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chính sách đãi ngộ phù hợp cho nhân viên y tế.

Bày tỏ quan ngại việc một số cán bộ đầu ngành y tế bị xử lý thời gian qua, dù là số ít so với những cán bộ y tế tận tâm nhưng theo ông, điều đó cũng khiến nhân dân rất bàng hoàng nên đề nghị trung ương bố trí cán bộ đủ bản lĩnh, liêm chính để tháo gỡ hết những vướng mắc, tiêu cực mà ngành y đang gặp phải. 

Chủ tịch nước: Tôi sẽ đi tất cả quận huyện của TP.HCM để lắng nghe ý kiến cử tri - Ảnh 2.

Cử tri Trần Bá Hà nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: HỮU HẠNH

Lắng nghe, thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong nhiệm kỳ này, ông sẽ đi tất cả các quận huyện của TP để lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, chứ không chỉ ở Hóc Môn và Củ Chi. 

Chiều nay (21-6), Chủ tịch nước cùng các đại biểu Quốc hội TP sẽ tiếp xúc cử tri là ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc và đại diện các giới văn nghệ sĩ tại TP để tiếp thu nhiều ý kiến khác nhau về một siêu đô thị như TP.HCM.

"Chúng tôi thực hiện cam kết với cử tri TP rằng phải lắng nghe hơi thở, tiếng nói của cử tri TP để kịp thời phản ánh, thúc đẩy giải quyết những vấn đề của cử tri", ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về ý kiến cử tri, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục có chương trình cụ thể để củng cố hệ thống y tế cơ sở, có chính sách chăm lo các cán bộ y tế cơ sở, xử lý vấn đề bạo lực gia đình và trẻ em, phát triển văn hóa truyền thống dân tộc, chăm lo đời sống cho người dân nghèo khi giá cả gia tăng... 

Chủ tịch nước: Tôi sẽ đi tất cả quận huyện của TP.HCM để lắng nghe ý kiến cử tri - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri quận 1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Trao đổi thêm tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết bên cạnh việc phát triển kinh tế, các cử tri rất quan tâm đến vấn đề văn hóa - xã hội của TP. Theo ông, là đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng không dừng lại ở đó, TP.HCM cũng phải là trung tâm văn hóa xã hội, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực.

Về giáo dục văn hóa học đường gắn với phát triển kỹ năng, người đứng đầu chính quyền TP cho biết ông đã có các buổi làm việc với ngành giáo dục nghe bàn giải pháp để làm sao xây dựng văn hóa học đường. Trong đó có việc nghiên cứu về tác động của mạng xã hội trong việc hình thành nhân cách học sinh, để các em trở thành công dân văn minh của một đô thị lớn, có tính hội nhập cao.

Ngoài ra, TP đã khởi động đề án xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy văn hóa dân tộc, hình thành văn hóa đặc trưng của người dân TP.

Về vấn đề y tế cơ sở, ông Mãi cho biết tại kỳ họp HĐND vừa qua, TP cũng thông qua một số chính sách tăng thu nhập, tuyển thêm người cho trạm y tế nhằm giúp cán bộ y tế cơ sở ổn định cuộc sống. UBND TP.HCM cùng Sở Y tế đang tập trung đánh giá để có biện pháp giải quyết những khó khăn của y tế cơ sở hiện nay, có mô hình hỗ trợ cán bộ y tế lâu dài. 

Về nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP đang nghiên cứu đề xuất Quốc hội có nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Nếu thuận lợi, cuối năm nay sẽ báo cáo trung ương và trình Quốc hội về tổng kết nghị quyết 54 và nghị quyết thay thế.


Chủ tịch nước gửi thư khen anh Đinh Văn Chiến dũng cảm cứu người ở Tam Đảo Chủ tịch nước gửi thư khen anh Đinh Văn Chiến dũng cảm cứu người ở Tam Đảo

TTO - Ngày 31-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen anh Đinh Văn Chiến, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên