11/07/2024 08:10 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến Vientiane, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Lào

Khoảng 7h15 sáng 11-7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến sân bay Wattay của thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào trong hai ngày 11 và 12-7.

Chủ tịch nước Tô Lâm vẫy tay chào trước khi vào chuyên cơ tại sân bay Nội Bài sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm vẫy tay chào trước khi vào chuyên cơ tại sân bay Nội Bài sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Vientiane là điểm đến đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia từ ngày 11 đến 13-7. 

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi được bầu vào cương vị mới ngày 22-5 vừa qua.

Sau chuyến bay gần 1 giờ từ Hà Nội, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến sân bay Wattay của thủ đô Vientiane khoảng 7h15 sáng 11-7, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào trong hai ngày 11 và 12-7.

Đón Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Sân bay Wattay có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào Khemmani Pholsena, Đô trưởng Vientiane Atsaphangthong Siphandone, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Bounleua Phandanouvong, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cùng một số lãnh đạo các đơn vị Bộ Ngoại giao Lào.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cũng có mặt tại sân bay đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm đến sân bay Wattay sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm đến sân bay Wattay sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Thiếu nhi Việt Nam tặng hoa cho Chủ tịch nước Tô Lâm tại sân bay Wattay sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Thiếu nhi Việt Nam tặng hoa cho Chủ tịch nước Tô Lâm tại sân bay Wattay sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Ngoài ra còn có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng.

Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Minh Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và Trợ lý Chủ tịch nước Tô Ân Xô cũng trong thành phần tháp tùng.

Đại diện đại sứ quán và một số cơ quan ra tiễn Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: TTXVN

Đại diện đại sứ quán và một số cơ quan ra tiễn Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: TTXVN

Trả lời báo chí trước chuyến thăm vào ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức "có ý nghĩa to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của Chủ tịch nước".

"Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia".

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngoài ra, nhân dân ba nước đã đoàn kết, gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Theo ông Việt, chuyến thăm sẽ đánh dấu "một giai đoạn phát triển mới" trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, đồng thời tạo xung lực mới nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn quan hệ của Việt Nam với hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với "tất cả các lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia". 

Đây là dịp để các lãnh đạo cấp cao cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đều bày tỏ kỳ vọng cao vào chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm khi trả lời phỏng vấn TTXVN.

Trong đó, ông Nguyễn Bá Hùng nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith rằng không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước. Ông cũng cho biết nhân chuyến thăm Lào, hai bên dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Chuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa to lớnChuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa to lớn

Ba nước không chỉ gần gũi về địa lý mà ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên