Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch nước thăm Nga: Thúc đẩy hợp tác giữa hai đảng cộng sản

03/12/2021 08:40 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 2-12 giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov.

Chủ tịch nước thăm Nga: Thúc đẩy hợp tác giữa hai đảng cộng sản - Ảnh 1.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VIỄN SỰ

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Ziuganov, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. 

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và đóng góp của Đảng Cộng sản Liên bang Nga cho quan hệ hai nước, khẳng định Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Đảng Cộng sản Liên bang Nga và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong phát triển đất nước ngày nay.

Về phần mình, Chủ tịch Ziuganov chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga đánh giá cao chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước, tin tưởng chuyến thăm góp phần tạo động lực mới cho quan hệ song phương, khẳng định Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn coi trọng và ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch nước chúc mừng Đảng Cộng sản Liên bang Nga đạt được kết quả tích cực tại cuộc bầu cử Đuma Quốc gia Nga tháng 9 vừa qua. Chủ tịch nước tin rằng dưới sự lãnh đạo của ông Ziuganov, Đảng Cộng sản Liên bang Nga tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trên chính trường, góp phần đưa nước Nga ngày càng phát triển thịnh vượng và hùng cường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai đảng thông qua tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, cũng như phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai đảng và hai dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Ziuganov, mong ông Ziuganov sớm thu xếp thời gian thăm Việt Nam và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã vui vẻ nhận lời. 

Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh V.I.Lênin, ông Ziuganov đã trân trọng trao kỷ niệm chương 150 năm ngày sinh Lênin cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Vietjet công bố đường bay thẳng Việt Nam - Matxcơva

vj

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và nhiều lãnh đạo bộ ngành chúc mừng tại lễ công bố các đường bay mới đến Liên bang Nga của Vietjet - Ảnh: VIỄN SỰ

Trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga, chiều 2-12 (giờ địa phương) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ công bố đường bay thẳng từ Việt Nam đi Matxcơva của Hãng hàng không Vietjet.

Cùng dự sự kiện còn có nhiều quan chức cấp cao của Việt Nam và Liên bang Nga, đại diện doanh nghiệp hai nước và các công ty du lịch, lữ hành của Nga. Đường bay sẽ đưa khách từ ba thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang đến thủ đô Matxcơva của Nga.

Trong đó, đường bay Hà Nội - Matxcơva dự kiến khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ tư và chủ nhật từ ngày 3-7-2022. Hãng Vietjet cũng sẽ khai thác đường bay TP.HCM - Matxcơva, nối chuyến tại Hà Nội với cùng thời gian và tần suất bay. Đường bay từ Cam Ranh, nối thành phố biển Nha Trang và Matxcơva dự kiến khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai và thứ sáu từ ngày 10-7-2022.

Cả ba đường bay đều được khai thác từ sân bay Sheremetyevo, Matxcơva với thời gian bay dự kiến mỗi chặng khoảng 10 tiếng (và 2 giờ bay nối chuyến cho đường bay Matxcơva). Các đường bay mới được khai thác bằng máy bay A330-300 hiện đại của hãng với dịch vụ Skyboss Premiere.

Chia sẻ về đường bay thẳng Việt Nam - Matxcơva, ông Đinh Việt Phương - giám đốc điều hành Vietjet - nói: "Vietjet đã sẵn sàng cho các đường bay quốc tế. Chúng tôi đã tiếp tục đầu tư đội máy bay hiện đại và sắp tới sẽ mở rộng hơn nữa mạng bay liên lục địa của hãng. Tôi tin các đường bay đến Nga tới đây của hãng sẽ là minh chứng cho những cam kết sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi với khách hàng".

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ Đặng Minh Khôi - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga - đánh giá việc Vietjet mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Nga là một trong những ví dụ sinh động về sự phát triển của mối quan hệ kinh tế hai nước. Đại sứ Đặng Minh Khôi tin tưởng đường bay này của Vietjet sẽ góp phần tăng sự kết nối giữa hai nước.

Vietjet là hãng hàng không có mạng bay rộng khắp tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vượt qua đại dịch, hãng đã khai thác trở lại mạng bay nội địa và nhiều chuyến bay quốc tế từ Việt Nam. Hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay của mình tới các châu lục trong thời gian tới.

Vietjet hiện khai thác đội bay mới, tiết kiệm nhiên liệu, hiện đại với độ tin cậy kỹ thuật thuộc nhóm dẫn đầu các hãng hàng không khu vực và thế giới. Sự phát triển của Vietjet gắn với sự phát triển, thúc đẩy hội nhập của ngành hàng không Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác quốc tế tầm vóc và các đường bay mới xuyên lục địa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con Việt kiều tại Liên bang Nga Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con Việt kiều tại Liên bang Nga

TTO - Tối 2-12 (giờ Matxcơva), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với bà con Việt kiều tại Liên bang Nga. Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Matxcơva và được nối đến một số điểm cầu tại Liên bang Nga.

VIỄN SỰ (từ Matxcơva, Nga)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận