Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch nước: Phải chống bức cung, nhục hình trong điều tra

30/07/2014 21:22 GMT+7

TTO - Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra đặc biệt chú trọng đến việc chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, chống bức cung, nhục hình trong điều tra.

Kiên quyết không bỏ lọt tội phạm, không để oan saiKhông để hình thành các băng nhóm “xã hội đen”Lo ngại tội phạm “xã hội đen” trang bị súng

Iuc5PyNP.jpgPhóng to
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo Chủ tịch nước tại cuộc làm việc - Ảnh: V.V.Thành
LB9qpFsC.jpgPhóng to
Chủ tịch nước trao đổi với đại diện lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an - Ảnh: V.V.Thành

Chiều 30-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng cảnh sát điều tra (CSĐT) các cấp được Trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng, chống tội phạm) báo cáo Chủ tịch nước trong buổi làm việc này đó là không để hình thành tội phạm theo kiểu “xã hội đen”.

Theo Trung tướng Vĩnh, do tập trung tấn công trấn áp mạnh nên hoạt động của tội phạm có tổ chức đã được kiềm chế, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp tại các thành phố lớn. Thủ đoạn hoạt động của băng nhóm tội phạm ngày càng tinh vi hơn, tìm mọi cách “lách luật”, núp dưới vỏ bọc các doanh nghiệp, đối tượng cầm đầu không trực tiếp gây án nên việc phát hiện, xử lý triệt để gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ với tính chất tội phạm vẫn nghiêm trọng, nhiều loại tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, trong thời gian tới cùng với các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cần tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đồng thời, theo Chủ tịch nước, cần đặc biệt chú trọng đến việc chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, chống bức cung, nhục hình trong điều tra.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội hiện diễn ra nghiêm trọng, chiếm 94,49% các vụ án giết người.

Tội phạm cướp, cướp giật tài sản giảm về số vụ, nhưng có lúc, có nơi vẫn diễn ra phức tạp, ở một số TP lớn, các tuyến giao thông trọng điểm.

Tội phạm trộm cắp gia tăng, cả ở khu vực thành thị và nông thôn. Một số ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, hoạt động lưu động, gây ra hành nghìn vụ phạm tội (như đường dây trộm cắp xe máy mang sang Campuchia tiêu thụ đã gây ra trên 1.000 vụ tại 16 địa phương phía Nam).

Theo báo cáo của Trung tướng Vĩnh, hiện tội phạm sử dụng súng, vật liệu nổ gây án diễn ra nghiêm trọng. Công an đã phát hiện nhiều vụ sản xuất, mua bán súng, vật liệu nổ trái phép ở các địa phương. Số lượng vật liệu nổ trôi nổi ngoài xã hội còn nhiều, công tác quản lý hiện còn nhiều bất cập, xảy ra một số vụ sử dụng vật liệu nổ gây án có tính chất khủng bố cá nhân gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua công tác đấu tranh cho thấy, tội phạm kinh tế, tham nhũng diễn ra ở nhiều ngành, lĩnh vực. Đáng chú ý, tội phạm công nghệ cao hoạt động phức tạp, dưới nhiều hình thức, khó kiểm soát. Tội phạm về ma túy nổi lên các đường dây mua bán vận chuyển xuyên quốc gia, thủ đoạn tinh vi, manh động, tại các điểm nóng có lúc công khai, thách thức.

Quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, với tinh thần "chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp công tác góp phần đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, trong số các nhiệm vụ thời gian tới của lực lượng cảnh sát điều tra các cấp, có việc tập trung triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm tại 18 địa bàn trọng điểm, không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”...

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận