Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp Macron thăm Việt Nam

11/05/2021 19:49 GMT+7

TTO - Tại cuộc điện đàm ngày 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp Macron thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: BNG

Tổng thống Pháp Macron chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, đánh giá cao những bước phát triển thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đặc biệt chuyến thăm chính thức Pháp năm 2018 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn những lời chúc của tổng thống Pháp, bày tỏ hài lòng với những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Pháp trong thời gian qua, trong đó có việc triển khai các kết quả của chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Macron nhất trí các bộ, ngành hai nước cần tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hợp tác, nhất là duy trì các cơ chế trao đổi và đẩy mạnh các dự án quan trọng, các định hướng ưu tiên trên các lĩnh vực phòng chống dịch bệnh COVID-19, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại - đầu tư, năng lượng, giao thông vận tải… cũng như hợp tác giữa các địa phương, hướng tới Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Macron hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ổn định cuộc sống và bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Pháp tích cực ủng hộ phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Quốc hội Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và EU nói chung và với Pháp nói riêng, đồng thời đề nghị hai bên cùng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư.

Về quan hệ quốc tế, Tổng thống Macron đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế nói chung, đặc biệt việc Việt Nam đảm nhiệm thành công trọng trách chủ tịch ASEAN vừa qua và đang tiếp tục thực hiện vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hiện nay.

Hai bên nhấn mạnh rằng Việt Nam và Pháp cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và thúc đẩy hợp tác giữa Pháp và ASEAN, nhất là sau khi Pháp trở thành đối tác phát triển của ASEAN năm 2020.

"Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt hơn nữa khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ứng phó với các vấn đề toàn cầu và các thách thức khu vực đang đặt ra, đặc biệt trong thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cũng như giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định, đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

TTO - Trong cuộc điện đàm ngày 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận