27/12/2021 17:45 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM kiên quyết thu hồi quy hoạch treo

DƯƠNG NGỌC HÀ - THẢO LÊ
DƯƠNG NGỌC HÀ - THẢO LÊ

TTO - Chiều 27-12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP.HCM. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi giám sát bằng hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM kiên quyết thu hồi quy hoạch treo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và nhiều đơn vị, sở ngành đã cùng tham dự buổi giám sát.

Đưa ý kiến tại buổi giám sát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các cấp chính quyền cần quán triệt quyết liệt về tầm quan trọng của công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch trong phát triển. Công tác quy hoạch của TP.HCM không chỉ có TP mà còn tính đến yếu tố liên kết các địa phương.

TP có vai trò dẫn dắt sự phát triển của cả vùng và cả quốc gia nên quy hoạch phải đi trước một bước, có tầm nhìn chiến lược, tạo cơ sở để huy động nguồn lực.

Theo Chủ tịch nước, báo cáo của UBND TP cho thấy việc xây dựng quy hoạch tại một siêu đô thị như TP.HCM là rất khó, không chỉ phục vụ phát triển kinh tế mà còn liên quan đến văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại.

"Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng công tác quy hoạch vẫn là điểm nghẽn, điểm yếu của TP", Chủ tịch nước nhìn nhận và cho biết hạn chế trong công tác quy hoạch là một trong những nguyên nhân khiến TP tồn tại nhiều hạn chế về năng lực cạnh tranh và chất lượng sống so với các đô thị lớn trong khu vực.

Chủ tịch nước đề nghị TP chủ động nắm bắt những vướng mắc trong công tác quy hoạch để xin ý kiến trung ương tháo gỡ. Trong mỗi mục tiêu, TP cần có chiến lược quy hoạch rõ ràng, có tầm nhìn xa hơn. Qua đại dịch, TP cũng nhìn nhận được nhiều bất cập trong công tác quy hoạch, Từ đó cần phải có chính sách để tháo gỡ, khắc phục hạn chế.

TP cần xác định rõ những động lực phát triển trong tương lai, từ đó xác định những ưu tiên chiến lược. TP nên xây dựng trung tâm tài chính kinh tế để thu hút nguồn lực.

Chủ tịch nước đề nghị công tác quy hoạch liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều người thì cần chỉ đạo sở ngành phối hợp chặt chẽ với quận huyện để rà soát, xây dựng quy hoạch đáp ứng các mục tiêu phát triển.

"Kiên quyết thu hồi quy hoạch treo, những dự án treo quá thời hạn quy định mà không triển khai. Có dự án 18, 20 năm chưa triển khai, người dân than phiền. Dự án đánh trống ghi tên nhưng để người dân chờ đợi mãi", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết thêm sắp tới sẽ làm việc với lãnh đạo TP và các huyện Củ Chi, Hóc Môn rà soát lại công việc, chuẩn bị xúc tiến đầu tư, trong đó có vấn đề quy hoạch đang là rào cản, điểm nghẽn của hai huyện này.

Qua buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP có đề xuất, kiến nghị với các cấp thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc, mâu thuẫn về các quy định, luật định về công tác quy hoạch hiện nay.

Chủ tịch nước gặp gỡ bà con, doanh nghiệp tại Campuchia: Nhiều triển vọng đầu tư Chủ tịch nước gặp gỡ bà con, doanh nghiệp tại Campuchia: Nhiều triển vọng đầu tư

TTO - Cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Việt tại Campuchia đang ngày càng khởi sắc, được kỳ vọng sẽ là động lực vừa thúc đẩy hợp tác kinh tế, vừa tạo thêm sinh kế cho cộng đồng người Việt còn nhiều khó khăn ở đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận