03/06/2019 13:37 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng 'chia tay' ông Trump

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng, sẽ sớm rời cương vị, nhưng không nói rõ nguyên nhân ra đi của ông này.

Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng chia tay ông Trump - Ảnh 1.

Ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cũng giống như nhiều cuộc ra đi của các cựu quan chức Nhà Trắng khác, thông tin về việc rời cương vị của ông Kevin Hassett được Tổng thống Trump nêu ngắn gọn trong một đoạn tweet tối 2-6.

"Ông Kevin Hassett, người đã hoàn thành công việc xuất sắc cho tôi và chính quyền, sẽ sớm ra đi. Người rất tài năng thay cho ông ấy sẽ được công bố ngay khi tôi trở về Mỹ", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump không nêu lý do vì sao ông Hassett rời cương vị, chỉ ca ngợi những đóng góp của ông này và nói Hassett là "người bạn đích thực" của mình. 

Như vậy, vị cố vấn kinh tế cấp cao Kevin Hassett trở thành người mới nhất rời khỏi bộ máy của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau một loạt cuộc ra đi trước đó.

Ông Hassett rời cương vị trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang có những xung đột gay gắt với các đối tác thương mại chính của nước này như Mexico, đặc biệt là cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Người ủng hộ thương mại mở

Ông Hassett, 57 tuổi, trước đây từng là học giả chuyên về chính sách tài chính tại tổ chức nghiên cứu (think tank) American Enterprise Institute trước khi được ông Trump đề cử là chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng từ tháng 9-2017.

Trên cương vị này, ông Hassett đã làm việc với cố vấn cao cấp đồng thời cũng là con rể ông Trump, ông Jared Kushner, về bản kế hoạch nhập cư mà ông Trump từng công bố tháng 5 vừa qua. Ông Hassett cũng là người đã ủng hộ Mỹ chấm dứt các lệnh miễn trừ trừng phạt với những nước mua dầu của Iran.

Là một nhà kinh tế học theo quan điểm bảo thủ, ông Hassett đã giúp định hình điều luật đánh thuế của chính quyền ông Trump đưa ra năm 2017, cũng là người bảo vệ đáng tin cậy cho những chính sách của tổng thống Mỹ trong nhiều vấn đề khác.

Nhìn về sự nghiệp tổng thể, ông Hassett là người ủng hộ các chính sách thương mại mở. Trong một cuộc phỏng vấn tối 2-6, ông Hassett nói việc ông rời cương vị cố vấn kinh tế Nhà Trắng không liên quan gì tới diễn biến căng thẳng thương mại gia tăng.

Báo Washington Post dẫn lời ông Hassett cho biết đã thông báo với tổng thống về kế hoạch từ chức này trong một cuộc thảo luận giữa họ tại Nhà Trắng tuần trước. Theo đó ông sẽ tại nhiệm thêm khoảng 1 tháng nữa trước khi chính thức nghỉ.

Ông Alan Auerbach, giáo sư kinh tế học tại Viện Đại học California-Berkeley (UCB), người từng dạy ông Hassett trước đây, cho rằng việc thay thế ông Hassett có thể khiến chính quyền ông Trump triển khai những kế hoạch không được tư vấn đầy đủ về mặt kinh tế.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức

TTO - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 tuyên bố từ chức sau khi hé lộ nhiều tình tiết trong cuộc điều tra nhắm thẳng vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận