Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đo, công khai nồng độ hóa chất vụ cháy ở Long Biên

30/06/2020 15:08 GMT+7

TTO - Trưa 30-6, ngay sau vụ cháy kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đo và công bố công khai nồng độ hóa chất với người dân.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đo, công khai nồng độ hóa chất vụ cháy ở Long Biên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngay sau vụ cháy kho hóa chất gần cầu Đông Trù, quận Long Biên, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại thời điểm xảy ra cháy, ông đã trực tiếp yêu cầu triển khai các phương án ứng phó đúng với vụ cháy liên quan đến hóa chất.

Đặc biệt từ bài học xảy ra ở vụ cháy nhà máy Rạng Đông, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường.

"Tất cả phương án cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ đều đã có phương án hết. Ví như với vụ cháy có liên quan đến hóa chất, ngoài việc sớm khống chế đám cháy thì phải sử dụng những hợp chất chuyên dụng để dập tắt lửa" - ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, trong chữa cháy cũng phải rõ các phương án kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh. Cụ thể là phải có hệ thống máy móc để đo ngay nồng độ, mức độ ô nhiễm, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

"Cháy hóa chất gì, máy đo được nồng độ đó có kết quả như thế nào đều phải công bố, công khai đến với người dân" - ông Chung nói.

Như vậy, với các vụ cháy nói chung và vụ cháy kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên sáng 30-6, theo ông Chung, khi áp dụng các thiết bị kiểm soát mức độ ô nhiễm, sau đánh giá nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe, các lực lượng có nhiệm vụ phải có giải pháp khuyến cáo đến người dân. 

Tùy tình hình cụ thể, nếu mức độ ảnh hưởng lớn, không loại trừ phải áp dụng cả đến biện pháp sơ tán dân ra vùng khác.

Trước đó, khoảng 8h sáng 30-6, một kho hóa chất gần cầu Đông Trù, Long Biên, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Đến khoảng 10h đám cháy cơ bản được khống chế.

Kho hóa chất tại Hà Nội cháy dữ dội Kho hóa chất tại Hà Nội cháy dữ dội

TTO - Khoảng 8h sáng 30-6, một kho hóa chất gần cầu Đông Trù, Long Biên, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Đến 9h sáng, ngọn lửa đang được lực lượng cứu hỏa khống chế.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận