Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: 'Thành quả chống dịch đang bị đe dọa'

06/07/2021 22:06 GMT+7

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, đợt dịch từ cuối tháng 4 đến nay toàn TP đã tập trung cao độ và từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, thành quả quan trọng này đang bị đe dọa bởi 10 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Thành quả chống dịch đang bị đe dọa - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh (thứ hai từ trái qua) kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với báo chí ngày 6-7 về các biện pháp chỉ đạo khống chế các ổ dịch mới phát sinh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, quan điểm của TP là phải thực hiện mọi biện pháp một cách quyết liệt, triệt để ngay từ đầu. Có như thế, TP mới giữ vững được thành quả, mới có điều kiện để duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trước đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4-2021, Hà Nội đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nên đã từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem lại an toàn cho cộng đồng.

6 tháng đầu năm, Hà Nội đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 6%, thu ngân sách đạt 124.800 tỉ đồng, bằng 53% dự toán Trung ương giao.

"Vừa qua, TP đã nới lỏng hoạt động một số dịch vụ, tạo điều kiện cho tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thành quả quan trọng này đang bị đe dọa vì sau 9 ngày không có ca COVID-19 cộng đồng, trong hai ngày 5 và 6-7, Hà Nội đã ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Đông Anh, huyện Mỹ Đức và quận Hoàng Mai" - ông Chu Ngọc Anh chia sẻ.

Trước tình thế cấp bách này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Cả hệ thống chính trị, cán bộ và nhân dân toàn thành phố phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất, quán triệt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng là "phải làm tất cả để đẩy lùi dịch COVID-19" và "người Hà Nội không thể thua "giặc" COVID-19".

Cảnh báo về tình trạng chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch đang diễn ra khá phổ biến, ông Chu Ngọc Anh cho rằng nhiều cửa hàng dịch vụ được thành phố nới lỏng, cho hoạt động trở lại nhưng không thực hiện đúng yêu cầu, quy định về điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

"Nới lỏng các dịch vụ, nhưng không buông lỏng việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Tất cả phải được thực hiện đồng bộ để bảo đảm giữ vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua.

Đây là điều kiện tiên quyết để thành phố không phải thực hiện các quy định kiểm soát chặt chẽ trở lại, tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội" - ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các cấp các ngành, các đơn vị phải thường trực 24/24 giờ và 7 ngày/tuần, luôn luôn sẵn sàng để có thể kích hoạt các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đối với nhiệm vụ quan trọng trước mắt là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Chủ tịch Chu Ngọc Anh lưu ý yêu cầu UBND các cấp TP phải tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp.

Từng điểm thi phải đặt ra các tình huống bất thường và sẵn sàng các kịch bản ứng khó, bảo đảm không bị động bất ngờ trong mọi tình huống; bảo đảm tuyệt đối an toàn vòng trong, vòng ngoài; trước, trong và sau kỳ thi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi khi phát hiện những thí sinh có biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 phải thật bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ kỷ luật phát ngôn, không được gây tâm lý hoang mang cho những người xung quanh, đặc biệt là thí sinh.

Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các thí sinh tham dự kỳ thi, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh chúc các em có sức khỏe tốt, vững vàng, tự tin bước vào kỳ thi, hoàn thành các bài thi với điểm số cao nhất, đạt được mục tiêu của mình đề ra.

Hà Nội thêm 4 ca COVID-19, 1 trong 4 người lây từ nguồn TP.HCM Hà Nội thêm 4 ca COVID-19, 1 trong 4 người lây từ nguồn TP.HCM

TTO - Sáng 6-7, CDC Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, 1 trong 4 ca này liên quan bệnh nhân làm bảo vệ Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, người còn lại liên quan nguồn lây từ TP.HCM.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận