Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Hà Nội nhận trách nhiệm xử lý chậm nhà 8B Lê Trực

16/08/2017 11:28 GMT+7

TTO - Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16-8, ông Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm cá nhân trong việc chậm xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung cũng giải thích nguyên nhân của sự chậm trễ, đặc biệt là liên quan đến độ an toàn của công trình này.

“Về xử lý toà nhà số 8B Lê Trực, tôi xin nhận trách nhiệm về việc xử lý chậm công trình có sai phạm này. TP Hà Nội sẽ thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý sai phạm của chủ đầu tư công trình này”, Chủ tịch TP Hà Nội nói.

Ông Chung giải thích: Hiện thành phố đã hạ được toàn bộ tầng 19 của tòa nhà này. Nhưng để hạ tiếp các tầng tiếp theo thì phải thẩm định. Vì theo phê duyệt, tầng 14-18 phải xây giật cấp vào, nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng, dẫn đến việc cắt dỡ không thể làm nguyên tầng như đối với tầng 19, mà phải cắt từng phần.

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết đang trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật để "cắt ngọn" tòa nhà này vẫn đảm bảo an toàn cho người dân sau này vào ở.

"Báo cáo các đại biểu Quốc hội là phải đặt an toàn lên trên. Đây là nguyên nhân của việc chậm trễ trong xử lý”, ông Chung nói.

Nhưng ông hứa: “Trong thời gian tới, với trách nhiệm cá nhân tôi, thì tôi xin hứa là TP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định. Trên cơ sở đó sẽ công bố công khai với dư luận. Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, xử lý nghiêm vi phạm”.

Trao đổi thêm về vụ việc này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định thời gian qua Hà Nội đã kiên quyết xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Hiện nay đang tiến hành phá dỡ, giật cấp công trình này. Nhưng vì nó liên quan đến an toàn của công trình nên đây là vấn đề lớn. Bộ Xây dựng đang tiến hành thẩm định, trong tháng 8 sẽ có ý kiến chính thức với Hà Nội về vấn đề này”, ông Hà cho biết.

Việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực đã tiến hành suốt thời gian dài. Từ tháng 10-2015, UBND TP. Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Từ đó đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhắc nhở lãnh đạo TP Hà Nội nhanh chóng xử lý sai phạm tại công trình này.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận