09/12/2022 23:07 GMT+7

Chủ tịch Alibaba nói gì về '20 thỏi kim loại màu vàng'?

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Tại phiên tòa chiều 9-12, chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện khẳng định không lừa ai, thậm chí còn 'giúp nhiều người đầu tư sinh lời'. Về 20 thỏi kim loại màu vàng được giám định không phải là vàng, Luyện nói mình không có ý kiến.

Chủ tịch Alibaba nói gì về 20 thỏi kim loại màu vàng? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Tuyệt đối không có chuyện không mua đất mà lập dự án”

Chiều 9-12, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đặt nhiều câu hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện để làm rõ việc Luyện vẽ các dự án không có thật, quảng cáo gian dối để lừa hàng ngàn khách hàng đầu tư.

Theo đó, khi được hỏi về cơ sở để phân lô đất nông nghiệp thành các lô có số lô, số nền và ký bán cho khách hàng là đất nền thổ cư, Luyện cho rằng bị cáo đã dựa trên quyền năng quyền sử dụng đất và Luật đất đai. 

Luyện khẳng định đã chia sẻ với khách hàng rằng đất Luyện mua là đất nông nghiệp quy hoạch đất ở, chưa chuyển mục đích sử dụng và khách hàng đã đồng ý. “Tôi không hề có sự gian dối nào” - bị cáo Luyện khẳng định.

Tuy nhiên, kiểm sát viên Lê Thị Đông dẫn chứng rằng ở dự án Alibaba Phú Mỹ Center City, chủ đất nói họ không chuyển nhượng và cũng không lập dự án nhưng thửa đất này đã được bị cáo Luyện lập thành dự án Alibaba Phú Mỹ Center City bán cho 25 khách hàng. Những người này đã tố cáo Luyện chiếm đoạt hơn 6,8 tỉ đồng của họ.

Về dự án này, Luyện khẳng định không có chuyện không mua đất mà lập dự án. Luyện giải thích rằng bị cáo đã mua 19 hecta đất để làm dự án và mới bán được một nửa. Sau đó, định mua tiếp 5,2 hecta kế bên để làm tiếp dự án nhưng chủ đất tăng giá bán nên bị cáo không mua nữa, đã bán tiếp phần còn lại của 19 hecta và đặt tên dự án mới. 

Luyện khẳng định nếu khách hàng có nhu cầu nhận đất hoặc khách hàng có nhu cầu muốn thu mua lại thì công ty vẫn thực hiện bình thường.

Kiểm sát viên hỏi rằng bị cáo Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (hai em trai của Luyện) và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đều nhận thấy những hành vi của mình là sai phạm, chỉ riêng một mình bị cáo thấy hành vi của mình là đúng, bị cáo có thấy mâu thuẫn không? Luyện trả lời rằng quy định pháp luật thì giống nhau nhưng mỗi người, mỗi cơ quan có quan điểm khác nhau dẫn tới quá trình hiểu và làm cũng khác nhau.

“Toàn bộ hợp đồng công ty tôi đều thực hiện thu mua đúng cam kết. Và thực tế, nếu nhìn một cách nào đó thì công ty tôi giúp cho rất nhiều người đầu tư và sinh lời” - Luyện nói.

Tất cả lần làm việc với cơ quan chức năng đều ghi không đồng ý

Về việc cơ quan điều tra thu 20 thỏi kim loại màu vàng rất lớn nhưng kết luận giám định thì không phải là vàng, Luyện nói mình không có ý kiến gì về việc này.

Tuy nhiên, bị cáo Luyện cho rằng “có nhiều nội dung rất phi lý và đây cũng là một trong những nội dung đó. Sau bao nhiêu thứ tôi làm thì tôi bỏ thỏi kim loại không phải là vàng vào trong két để làm gì, nhưng mà ngày hôm nay nói nó không phải vàng thật, tôi không có ý kiến gì”.

Luyện cho rằng khi niêm phong các thỏi kim loại màu vàng này thì không có gì bất thường nhưng có lần thùng niêm phong bị rách và bị cáo đã phản ứng. Đồng thời, bị cáo này khẳng định trong các lần làm việc, Luyện đều ghi ở bên dưới là “tôi không đồng ý”.

Kiểm sát viên cho hay buổi làm việc này có ba luật sư của bị cáo và kiểm sát viên trực tiếp chứng kiến, tất cả đều được ghi nhận khi ghi lời khai hoặc lập biên bản và bị cáo đã đọc rất kỹ.

Vợ Luyện Alibaba nhất quyết không khai người đã nhận tiền Vợ Luyện Alibaba nhất quyết không khai người đã nhận tiền

TTO - Về việc rút ngay 13 tỉ đồng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Võ Thị Thanh Mai, giám đốc tài chính của Alibaba, nói rằng phải rút tiền ra trả nợ và không thể khai ai đã nhận tiền vì bị đe dọa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận