06/08/2020 19:30 GMT+7

Chủ nợ Trung Quốc tăng gấp đôi tiền vay với nhiều quốc gia đang phát triển

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Khoản vay của Trung Quốc dành cho 68 quốc gia đang phát triển trên thế giới đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm kể từ năm 2018, theo số liệu do nước này cung cấp cho Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây.

Chủ nợ Trung Quốc tăng gấp đôi tiền vay với nhiều quốc gia đang phát triển - Ảnh 1.

Tổng thống Djibouti, Ismail Omar, (trái) bắt tay cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu do Trung Quốc công bố mới đây, tổng dư nợ cho vay của những quốc gia trên đối với Trung Quốc đạt 101,7 tỉ USD đến năm 2018. Trong khi đó, dư nợ của chính các nước này đối với WB là 103,7 tỉ USD.

Dư nợ của Trung Quốc đã tăng 90% trong vòng 4 năm, so với mức tăng 40% của WB và mức tăng 10% của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Nói cách khác, đây là điều có thể mang lại cho Bắc Kinh sự ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn, ngay cả trước khi Trung Quốc nâng vị thế của mình trong đại dịch COVID-19.

Các quốc gia nhận được khoản vay từ Trung Quốc cũng có nguy cơ rơi vào "bẫy nợ" cao hơn. Các "bẫy nợ" này sẽ ràng buộc họ với chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Nikkei Asian Review ngày 6-8 nhận định Trung Quốc vốn đang sở hữu sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Tầm ảnh hưởng này đang ngày một lớn hơn tại các nước đang phát triển, rất nhiều quốc gia trong số đó hiện phụ thuộc vào Bắc Kinh để chiến đấu với đại dịch COVID-10.

Trong số 68 quốc gia nêu trên, 26 nước ghi nhận khoản nợ Trung Quốc chiếm hơn 5% GDP. 

Ngoài ra, 14 trong 68 nước trên có khoản nợ đối với Trung Quốc tương đương hơn 10% GDP. Tại Djibouti (châu Phi), nợ Trung Quốc đã đạt 39% GDP.

Theo Nikkei Asian Review, các khoản vay của Trung Quốc có lãi suất cao hơn mức trung bình 3,5%, dựa trên số dư nợ trung bình giữa kỳ, dù chúng thường là những khoản vay ngắn hạn. Mức lãi suất này cũng cao hơn nhiều mức 0,6% của IMF và 1% của WB.

Dù thế, các nước đang phát triển vẫn thường chọn khoản nợ đắt đỏ của Trung Quốc vì thường không đi kèm các ràng buộc khắt khe.

Gọi khu vực gần Hoàng Sa là Gọi khu vực gần Hoàng Sa là 'ven biển', Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6-8 khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam khi đưa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên