Tag: Chủ nghĩa tư bản

Căng thẳng vì dịch, người trẻ Nhật tìm đến Karl Marx

TTO - Những cuốn sách liên quan đến "Tư bản luận" của Karl Marx đang bán rất chạy ở Nhật Bản trong vài tháng trở lại đây. Theo các nhà xuất bản, điều này cho thấy một bộ phận người dân bắt đầu ý thức hơn về các vấn đề xã hội vì dịch COVID-19.

Nền kinh tế theo dõi: Chủ nghĩa tư bản dữ liệu

TTCT - Việc bị các quảng cáo “bám đuôi” đi khắp Internet sau một lần “dại dột” tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ trên mạng là điều gần như người dùng Internet và mạng xã hội nào cũng đã đều trải qua. Nhưng đấy chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm khổng lồ sẽ quy định nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Một cuộc tấn công vào chủ nghĩa tư bản

TTCT - “Thuế lũy tiến đánh vào thu nhập là một sáng tạo quan trọng của thế kỷ 20. Thuế lũy tiến đánh vào tài sản có thể sẽ đóng một vai trò tương tự trong thế kỷ 21” - Thomas Piketty nói trong bài phỏng vấn của tạp chí Pháp Le Nouvel Observateur mới đây.

Biểu tình chống G8 tại Anh, 57 người bị bắt

TT - Cảnh sát đã tấn công hai tòa nhà ở London đang bị những người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản chiếm giữ trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm G8 tại Bắc Ireland vào tuần tới.

Tận thu

TT - Trong giai đoạn phát triển đầu tiên của chủ nghĩa tư bản, người ta đã thảo luận nhiều về “luận thuyết con bò sữa“. Có người nói phải tận thu vắt sữa con bò mỗi ngày thật nhiều mới có sản lượng tối đa, người khác bảo phải nuôi nó cho khỏe để có thể cho sữa trong thời gian dài nhất. Người ta gọi những người đòi vắt sữa mỗi ngày và thật nhiều là theo “chủ nghĩa tận thu”.

Chủ nghĩa tư bản khai thác thảm họa như thế nào?

TTCT - Những cuộc biểu tình khắp thế giới diễn ra mỗi khi có một cuộc họp thượng đỉnh kinh tế quốc tế. Người ta căng biểu ngữ, hò hét chống chủ nghĩa tân tự do (neoliberalism).