25/11/2023 14:52 GMT+7

Chú mèo đáng thương mùa dịch tạo cảm hứng xuất hiện soái ca mèo

Sáng 25-11 tại Đường sách TP.HCM, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu, giới thiệu hai quyển sách mới của nhà văn Gia Bảo: Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc.

Nhà văn Gia Bảo (bìa trái) hạnh phúc nhận tranh từ fan nhí trong buổi giao lưu sáng 25-11 - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà văn Gia Bảo (bìa trái) hạnh phúc nhận tranh từ fan nhí trong buổi giao lưu sáng 25-11 - Ảnh: LINH ĐOAN

Hai quyển sách này bổ sung cho tủ sách Chuyện kể trước giờ đi ngủ của Nhà xuất bản Kim Đồng. Nghĩa là sách chủ yếu phục vụ cho con nít nhưng người lớn yêu mèo đọc vẫn thấy rất thú vị.

"Soái ca mèo" quá hấp dẫn nên phải có Nông trại Hoa Đậu Biếc

Tác giả Gia Bảo chia sẻ cảm hứng để chị bắt tay viết quyển Soái ca Mèo Mái Ngói là từ chú mèo mà chị vô tình bắt gặp trong mùa dịch bệnh.

Hai quyển sách mới của nhà văn Gia Bảo - Ảnh: LINH ĐOAN

Hai quyển sách mới của nhà văn Gia Bảo - Ảnh: LINH ĐOAN

Thời điểm đó, thành phố rất căng thẳng trong tình trạng phong tỏa. Vì làm báo nên chị vẫn phải có vài ngày vô tòa soạn để giải quyết công việc. Một lần trên đường đi chị bắt gặp đôi bạn trẻ mặc đồ bảo hộ kín mít.

Xe họ bất chợt thắng gấp, cô gái xuống xe chạy đến bên đường ẵm một chú mèo nhỏ bé trên tay vuốt ve. Dịch bệnh khiến mọi thứ đình trệ, khó khăn. Bọn mèo hoang cũng không có chút thức ăn thừa để cầm cự nên chúng run rẩy một cách tội nghiệp.

Hình ảnh cô gái trẻ nâng niu chú mèo khiến Gia Bảo cảm thấy xúc động và ấm áp. Thế là chị bắt tay viết quyển truyện thiếu nhi Soái ca Mèo Mái Ngói.

Với Gia Bảo, viết là tình yêu. Viết cho chị cảm giác được thư giãn, được sống trong tình yêu và giúp chị cân bằng cuộc sống.

"Khi tác phẩm được hoàn thiện là đỉnh điểm hạnh phúc của người sáng tác" - Gia Bảo nói.

Tuy nhiên, do bận rộn công việc (nhà văn Gia Bảo hiện là phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phụ trách khối ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ) nên phải mất 6 tháng chị mới hoàn thành quyển Soái ca Mèo Mái Ngói.

Phía nhà xuất bản sau khi đọc bản thảo đã lập tức... đòi Gia Bảo viết tiếp quyển thứ hai. Và Nông trại Hoa Đậu Biếc ra đời khoảng một tháng sau đó.

Thế giới đáng yêu của những chú mèo

Hai tập sách là những câu chuyện nối tiếp nhau. Soái ca Mèo Mái Ngói khởi đi từ chú mèo có cái tên ngộ nghĩnh Lọ Nghẹ. Cậu may mắn được cô chủ với tên ở nhà là chị Mèo nhặt về nuôi.

Từ đó Lọ Nghẹ có một hành trình thật dễ thương và không kém phần gay cấn để được gọi là "soái ca". Soái ca theo tác giả lý giải không chỉ là chú mèo đẹp, nhà giàu mà còn dũng cảm, hào hiệp.

Hành trình tiếp theo của Lọ Nghẹ và chị Mèo trong Nông trại Hoa Đậu Biếc giúp độc giả nhí khám phá thiên nhiên tươi đẹp.

Phát hiện ra những điều thú vị mà trẻ con bị "đóng khung" trong những bức tường bê tông ở thành phố không thể nào cảm nhận được.

Mỗi câu chuyện của Lọ Nghẹ sẽ là những gởi gắm ý nhị của tác giả. Chẳng hạn, Lọ Nghẹ hay hóng chuyện trong các bữa ăn.

Bữa ăn gia đình đối với tác giả hết sức quan trọng, ở đó mọi thành viên sẽ trò chuyện, sẻ chia tình cảm.

"Tôi nghĩ rằng trẻ con cần được thụ hưởng những yêu thương từ mỗi bữa cơm gia đình. Trong cuộc sống hôm nay, nếu chúng ta không gìn giữ sẽ thiếu vắng những bữa cơm gia đình đầm ấm và đầy ý nghĩa" - nhà văn Gia Bảo bày tỏ.

Không gian đồng quê trong Nông trại Hoa Đậu Biếc cũng là chủ ý để độc giả nhí được tắm mình trong cỏ cây, hoa lá, không khí làng quê. Việc hòa mình vào thiên nhiên sẽ có tác dụng rất tốt để bồi đắp tâm hồn trẻ thơ.

Nhà văn Phan Hồn Nhiên, đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng, cho biết tủ sách Chuyện kể trước giờ đi ngủ đã được khởi động vào năm 2022.

Trước hai quyển sách mới của nhà văn Gia Bảo, đã có ba quyển sách Giấc mơ Bơ Cà Rốt (tác giả Huỳnh Ly), Sẻ nâu mơ thành Đại bàng (Thủy Nguyên) và Chú mèo chưa biết chữ (Hâu Nâu).

Chị cho biết lượng bản thảo gởi về tủ sách này khá nhiều nhưng: "Để đạt được chất lượng như hai quyển của nhà văn Gia Bảo thì không nhiều.

Nghĩa là phải đáp ứng được tâm lý trẻ thơ, có thông điệp dễ thương, sâu sắc và phù hợp phần mỹ thuật. Vì vậy, chúng tôi cũng đang tìm kiếm và mong có thêm tác phẩm đạt yêu cầu gởi về".

200.000 đồng cho cuốn sách viết bằng ngôn ngữ loài mèo200.000 đồng cho cuốn sách viết bằng ngôn ngữ loài mèo

Chỉ duy nhất một từ “meow”, ai cũng có thể đọc và ai cũng có thể trở thành phiên dịch hoặc chuyên gia ngôn ngữ với cuốn sách độc và dị này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên