25/11/2023 10:06 GMT+7

Luyện mèo đi thi 'hoa hậu'

Muốn chú mèo mình có thể trạng tốt và ngoại hình đẹp để tham dự các cuộc thi mèo quốc tế, nhiều người không ngại chi tiền triệu, thậm chí chục triệu hằng tháng cho người chuyên chăm sóc và đưa mèo đi show.

Ai cũng muốn mèo mình thi đạt “hoa hậu” nên chăm sóc rất kỹ - Ảnh: DIỆU QUÍ

Ai cũng muốn mèo mình thi đạt “hoa hậu” nên chăm sóc rất kỹ - Ảnh: DIỆU QUÍ

Khác loại hình spa mèo bình thường, grooming and handler for cat show (chăm sóc và bế mèo đi show) được xem là dịch vụ mới ở VN, chỉ mới được nhiều người biết đến khoảng hai năm gần đây.

Chăm sóc, bế mèo đi show

Theo những người làm dịch vụ này, các cuộc thi mèo quốc tế tại VN hiện đang phát triển, số lượng người chơi chuyên nghiệp tăng dần dẫn đến việc họ cần nơi chuyên nghiệp đưa ra lộ trình chăm sóc, tư vấn về việc thi đấu và bế mèo đi thi. Grooming đi show đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, xử lý được những bất thường của mèo.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn, chủ cơ sở có dịch vụ grooming cho mèo ở quận Tân Phú (TP.HCM), nói mèo tham gia dịch vụ này thường là giống mèo ngoại như Maine Coon, Ragdoll, Scottish, mèo Anh lông ngắn và lông dài... được mua trong nước hoặc gửi từ trại mèo nước ngoài về, khá đắt tiền. Và chúng có thể là thú cưng được nuôi riêng lẻ hoặc mèo của các trại nuôi muốn nhân giống.

"Thế giới có nhiều hiệp hội mèo, cùng một giống mèo nhưng nếu khác hiệp hội thì con mèo đó sẽ có cách chăm sóc theo tiêu chuẩn khác nhau.

Dịch vụ chăm sóc mèo đi thi, giá 8 đến 10 triệu đồng/tháng

Chẳng hạn giống mèo Maine Coon có đặc điểm to lớn. Ở Hiệp hội Mèo quốc tế (CFA) thì đôi mắt nó phải tròn, còn Liên đoàn Mèo thế giới (WCF) thì lại chuộng đôi mắt ngầu hơn", anh Tuấn cho biết.

Theo đó, mèo đi thi phải đáp ứng các yêu cầu như không bệnh tật, nấm rận, viêm da, không có khuyết tật trên cơ thể. Và những chú mèo này không sống chung với mèo khác trong quá trình đi show.

Ngoài ra, handler sẽ quan sát tính cách từng con, tập cho mèo làm quen tiếng ồn như cho gặp nhiều người, nghe tiếng xe, tivi, nước chảy. Thỉnh thoảng handler cũng bị mèo cắn gây thương tích. Rồi có những bé mèo bị bệnh thì phải mang bé đến thú y chữa cho hết trước khi bắt đầu chăm sóc ngoại hình.

Gắn bó nghề chăm sóc chuyên nghiệp và bế mèo đi show chỉ mới hai năm, trong đó hết một năm phải đi học tại Thái Lan, Tuấn cho biết đây là dịch vụ còn khá mới ở nước ta, trong khi tại Indonesia và Thái đã là ngành chuyên nghiệp.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn đang chăm sóc chú mèo đã chinh chiến các cuộc thi và “ẵm” nhiều giải - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Anh Nguyễn Hữu Tuấn đang chăm sóc chú mèo đã chinh chiến các cuộc thi và “ẵm” nhiều giải - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chi tiền để mèo "ẵm" giải

Tương tự, chị Nguyễn Phạm Phương Thy (30 tuổi, chủ cơ sở spa và tắm mèo ở quận Bình Thạnh) cũng gắn bó dịch vụ grooming chuyên nghiệp khoảng hai năm sau khi học tại Thái Lan về.

Chị nhận định ở VN ngành thú cưng còn khá mới nên nhiều người nuôi chưa biết cách chăm sóc lông.

Những chú mèo lông dài đưa về VN thường bị rụng lông do nhiệt độ thay đổi, chế độ dinh dưỡng khác biệt. Tùy tình trạng, handler sẽ lên lịch tắm gội để bộ lông đi show đạt tiêu chuẩn tơi, phồng chứ không xơ, dầu.

Theo các handler, mèo sẽ được dưỡng bộ lông khoảng ba tháng trước khi show diễn ra vì đây là thứ "ăn điểm" nhiều. Việc tắm mèo không chỉ tắm cho sạch mà còn phải chải chuốt, tạo kiểu.

Với mèo Maine Coon thì lông sát, mèo Ba Tư thì cần một bộ lông phồng. Tuần trước khi show diễn ra là thời gian quan trọng, đa số mèo sẽ ở lại với handler để có thể chăm sóc tỉ mỉ nhất. Khi đi show, mèo sẽ hạn chế ăn đồ mềm, dính vì dễ hư bộ lông đã tắm.

Chị Thy nói thêm: "Trong khâu chăm sóc cần lưu ý không thả quá nhiều bé mèo trong cùng một diện tích vì sẽ khiến các bé dễ lây bệnh, khó chịu, đánh nhau và khi ra show thì tính cách của các bé cũng sẽ khó chịu, gây ấn tượng không tốt với giám khảo".

Sau thời gian dài được "o bế" kỹ lưỡng, đến ngày thi, chủ mèo có thể đến đưa thú cưng của mình đi thi hoặc giao hẳn cho những handler như chị Thy, anh Tuấn mà không cần có mặt. Tuấn nói mỗi lần đi show dù là trong hay ngoài nước, anh và cộng sự sẽ mang tối đa sáu chú mèo của khách.

"Với những show xa, mèo được để vào chuồng vận chuyển lên máy bay, đến nơi thì để sang lồng đi show chuyên dụng cho mèo nằm, trang bị thêm quạt, tấm lót bảo vệ lông, thêm hạt và nước... Hiện tôi tham gia hầu hết các show ở TP.HCM, Hà Nội và một số nước khác", Tuấn cho hay.

Hồi tháng trước, mèo một khách hàng của Tuấn đạt được giải thưởng cao nhất cuộc thi. Kết show, Tuấn đã gửi "hoa hậu" mèo này cùng phần thưởng đăng quang về tận nhà khách ở Hà Nội bằng máy bay. Với những khách muốn mèo mình đi thêm show thì sẽ gửi lại tiếp cho handler. Những chú mèo khi đi show đoạt giải sẽ có giá trị cao cấp 2-3 lần so giá mua ban đầu.

Theo các handler, chi phí chăm sóc mèo đi show dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng tùy cân nặng, thể trạng mèo. Nếu chỉ tắm mèo thì rẻ hơn, dao động khoảng 2-3 triệu đồng. Còn bế mèo tham dự một cuộc thi, đối với địa điểm thi ở TP.HCM là 3-4 triệu đồng, đi Hà Nội khoảng 8-9 triệu đồng.

Chị Nguyễn Phạm Phương Thy gắn bó dịch vụ grooming chuyên nghiệp sau khi học ở Thái Lan về - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chị Nguyễn Phạm Phương Thy gắn bó dịch vụ grooming chuyên nghiệp sau khi học ở Thái Lan về - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Còn nhiều tiềm năng phát triển

Theo anh Tuấn, handler muốn khách tin tưởng thì cũng phải có cho mình một con mèo đẹp và "ăn" giải. "Nhớ nhất là một bé mèo Maine Coon lai sư tử, tôi mua có giá 260 triệu đồng, bé đã giành rất nhiều giải thưởng và làm cho khách hàng biết đến tôi nhiều hơn", anh nói.

Còn chị Thy tâm sự mình ấn tượng với một chú mèo Anh lông dài cái. "Bé mèo đó mình phải dưỡng bốn tháng, từ lúc còn ít lông, bề ngoài khá tệ tới lúc lên được full bộ lông đẹp" - chị nói và cho biết thêm hôm tham dự show WCF ngày 18-11, team 10 người của chị Thy đã tắm mèo và bế mèo đi thi cho 28 khách.

Là chủ một trại có khoảng 20 chú mèo giống Ragdoll, giá từ 2.000 lên đến 10.000 USD/con, chị Trịnh Gia Ngọc Tuyền (29 tuổi, quận Tân Phú) cho biết dòng mèo này khó chăm nhất là lông vì thời tiết khó duy trì một bộ lông tốt.

"Quá trình nuôi mèo, phải chăm sóc từ vẻ bề ngoài đến chế độ dinh dưỡng, cơ thể rất kỹ. Một bé mèo tùy theo độ tuổi sẽ tham gia những phân khúc nhất định ở các cuộc thi mèo", chị Tuyền vừa nói vừa vuốt ve chú mèo cái của mình mới đoạt giải.

Với Phương Thy, chị tiếp tục trau dồi thêm để nâng cấp dịch vụ còn khá mới này. Tuấn cũng lên kế hoạch sang năm sẽ sang Trung Quốc học thêm những người thầy mới.

Lần thứ tư tham gia show mèo quốc tế ở VN nhưng là lần đầu tại TP.HCM, anh Vorapon Mantham (người Thái Lan) - chuyên gia dịch vụ grooming and handler cat for show - nhận định chất lượng dịch vụ này ở một số show VN mà anh tham dự đang cải thiện nhiều.

"Tuy nhiên vì VN chỉ mới phát triển show mèo nên số lượng mèo mà các handler và grooming dẫn đến vẫn chưa có nhiều giống mèo lạ, cũng như các bạn chưa có kinh nghiệm xử lý hiệu quả một số tình huống phát sinh trong show" - anh Mantham nói và đánh giá tương lai gần, ngành grooming and handler show dành cho mèo sẽ phát triển mạnh bởi số người chơi chuyên nghiệp ngày càng tăng.

Đầu cơ, lướt sóng mèo ngay tại show

Tại mỗi show mèo, sau khi thi xong, nếu chủ mèo có nhu cầu trao đổi hay bán liền tay mèo của mình thì handler sẽ là người trung gian thực hiện.

Nhiều người tới show muốn mua mèo tại các cuộc thi vì có thể tận mắt quan sát, kiểm tra thể trạng, ngoại hình, được nghe tư vấn điểm mạnh, điểm yếu của mèo, đặc biệt mèo mới "ẵm" giải thưởng sẽ càng có giá cao.

Một hander cho biết khoảng 20 - 30% khách của anh sẽ bán mèo ngay trong show, còn lại họ giữ để nhân giống tại nhà, và những người này thường là chủ trại mèo.

"Ấn tượng với tôi nhất là bé mèo bán được 60 triệu đồng ngay tại show, cao gấp hai lần chỉ sau vài tháng chủ của bé mua về và gửi tôi chăm sóc để đem đi thi", người này chia sẻ.

Những chú chó, mèo có tài diễn xuất siêu hàiNhững chú chó, mèo có tài diễn xuất siêu hài

Kỹ năng diễn xuất của các chú chó, mèo khi phối hợp với sen khiến nhiều người xem thích thú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên