13/10/2021 15:02 GMT+7

Chủ F0 đi cách ly, đàn chó 12 con được chăm sóc, tắm rửa: 'Để nó chết sao được'

A LỘC
A LỘC

TTO - Lúc đầu đàn chó lạ người hay sủa, có con "rất dữ" nhưng sau một thời gian chăm sóc, đàn chó đã "quen hơi" anh. "Mới chăm hai bữa nhưng giờ mến người rồi. Gặp người lạ bọn nó sủa chứ gặp em không sủa nữa", Dương vui vẻ nói.

Chủ F0 đi cách ly, đàn chó 12 con được chăm sóc, tắm rửa: Để nó chết sao được - Ảnh 1.

Bầy chó 12 con được chăm sóc tại trụ sở UBND phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: B.A.

Ngày 13-10, ông Huỳnh Tấn Phát - chủ tịch UBND phường Quang Vinh, TP Biên Hòa - xác nhận thông tin phường đang chăm sóc 12 con chó của một gia đình người dân trên địa bàn bị mắc COVID-19.

Chủ đi cách ly nhưng cứ lo cho bầy chó

Theo ông Phát, khoảng đầu tháng 10, gia đình bà T.H. (ngụ tổ 3, khu phố 4, phường Quang Vinh) cùng dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đưa cả nhà bà H. vào bệnh viện điều trị.

Do khu vực quanh nhà bà H. sinh sống bị phong tỏa để phòng chống dịch nên đàn chó trong nhà không có ai chăm sóc. "Gia đình F0 đi cách ly điều trị mà cứ lo cho bầy chó của người ta không à!", ông Phát chia sẻ.

Thời gian đầu, hàng xóm và lực lượng trực chốt thay nhau qua nhà cho chó ăn. Thế nhưng sau đó mưa gió, lâu ngày không ai dọn dẹp nên bốc mùi hôi thối, người dân phản ảnh lên phường. Lúc đó, ông Phát chỉ đạo cấp dưới qua nhà bà H. chở đàn chó về trụ sở chăm sóc, chờ khi nào gia đình bà H. về thì bàn giao lại cho chủ.

Sau khi được đưa về trụ sở phường, đàn chó được khử khuẩn, giao cho tình nguyện viên tắm rửa, chăm sóc cẩn thận. Theo ông Phát, đàn chó có lồng, máng ăn nên việc chăm sóc cũng không vất vả. "Đó là chuyện nhỏ mà. Anh em tập trung chống dịch hết, đâu ai nghĩ gì, nên cũng không ảnh hưởng gì đâu", ông Phát nói.

Chủ F0 đi cách ly, đàn chó 12 con được chăm sóc, tắm rửa: Để nó chết sao được - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quốc Dương trộn cơm cho đàn chó con ăn thêm - Ảnh: B.A.

"Ngại COVID, bầy chó không ai nuôi để nó chết sao được"

Hai ngày nay, anh Nguyễn Quốc Dương (21 tuổi, quê Kiên Giang, tạm trú ở TP Biên Hòa) tận tay tắm rửa, sấy lông, trộn thức ăn cho bầy chó, đem chó ra phơi nắng... như thú cưng của mình.

Theo Dương, lúc đầu đàn chó lạ người hay sủa, có con "rất dữ" nhưng sau một thời gian chăm sóc, đàn chó đã "quen hơi" anh. "Mới chăm hai bữa nhưng giờ mến người rồi. Gặp người lạ bọn nó sủa chứ gặp em không sủa nữa", Dương vui vẻ nói.

Anh Nguyễn Quốc Dương tắm cho đàn chó - Video: B.A.

Dương cho biết trước đây từng nuôi chó nên vừa gặp bầy chó được đưa về trong tình trạng ướt nhẹp, "bầy nhầy" đã chủ động chăm sóc, tắm rửa cho chúng. Vừa trộn thức ăn cho bầy chó con, Dương vừa giải thích: "Con lớn ăn thức ăn cho chó rồi, còn con nhỏ chưa ăn được phải trộn cơm, chan nước thịt cho ăn thêm".

Khi được hỏi chăm đàn chó của gia đình F0 có sợ lây nhiễm không, Dương khẳng định không ngại. "Ai muốn nghĩ sao nghĩ, còn em thì không nghĩ gì, cũng không ngại vấn đề đó. Tại vì cái này còn tùy cơ địa của mỗi người nữa. Chủ người ta đi cách ly rồi, nếu ai cũng ngại, bầy chó không ai nuôi để đó chết sao được", Dương bộc bạch.

Chị Bùi Phạm Xuân Trúc - bí thư Đoàn phường Quang Vinh - cho biết sau khi hay thông tin phường đưa bầy chó về trụ sở chăm sóc, người nhà bà H. đã nhắn tin cảm ơn, cho biết gia đình cũng bớt lo lắng cho đàn chó hơn và yên tâm chữa bệnh.

Biên Hòa cho thôi chức 4 lãnh đạo phường và phòng y tế do chống dịch không hiệu quả Biên Hòa cho thôi chức 4 lãnh đạo phường và phòng y tế do chống dịch không hiệu quả

TTO - Ngày 4-10, Ban thường vụ Thành ủy Biên Hòa (Đồng Nai) đã điều động, cho thôi chức vụ đối với 4 cán bộ là lãnh đạo phường, phòng y tế do phòng chống dịch không hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận