01/11/2022 19:00 GMT+7

Chủ động kiểm soát và nâng cao hiệu quả trong điều trị đột quỵ

V.T.K
V.T.K

Nhân Ngày Đột quỵ thế giới 29-10, Hội Đột quỵ TP.HCM (HSA) tổ chức Hội nghị chuyên đề khoa học về đột quỵ với sự tham gia của 7 chuyên gia quốc tế và hơn 500 y bác sĩ, chuyên gia y tế trong nước.

Chủ động kiểm soát và nâng cao hiệu quả trong điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

Cuộc thảo luận chuyên gia với chủ đề: 'Điều trị kháng đông trên bệnh nhân rung nhĩ - Từ nghiên cứu đến thực tế lâm sàng'

Trong khuôn khổ hội nghị chuyên đề này, Bayer Việt Nam đã đồng hành cùng HSA thực hiện một cuộc thảo luận chuyên gia với chủ đề: 'Điều trị kháng đông trên bệnh nhân rung nhĩ - Từ nghiên cứu đến thực tế lâm sàng' nêu bật nhiều thông tin quan trọng về việc sử dụng thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC) trong thực tế điều trị hơn 10 năm tại Việt Nam để dự phòng đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ. 

Phiên thảo luận với chủ đề: 'Điều trị kháng đông trên bệnh nhân rung nhĩ - Từ nghiên cứu đến thực tế lâm sàng' được chủ trì bởi PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, TS Nguyễn Bá Thắng, GS Hans-Christoph Diener (Đức) và GS Bernard Chan (Hong Kong) - những chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu về đột quỵ trên thế giới.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng chia sẻ: 'Hiện nay, đột quỵ đang dần trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở một số nước, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, vượt trên nguyên nhân các bệnh lý tim mạch. 

Tuy nhiên, điều may mắn là đột quỵ có thể phần nào phòng ngừa được, bằng cách kiểm tra sức khỏe thường xuyên và đặt ra cho bản thân các mục tiêu kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, cholesterol, đường huyết; có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. 

Đặc biệt, khi phát hiện rung nhĩ, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ về các phương pháp điều trị và thuốc phù hợp nhằm giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Nếu tất cả các yếu tố trên được kiểm soát tốt, đưa các chỉ số về mức mục tiêu, nguy cơ bị đột quỵ sẽ rất thấp, và ngược lại.'

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu nuôi não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ.

Khi bị đột quỵ, nếu không được can thiệp y tế kịp thời, các tế bào não vùng bị ảnh hưởng có thể bị hoại tử và không thể thực hiện được chức năng của nó, dẫn đến những di chứng không phục hồi ở người bệnh. Bệnh nhân đột quỵ thường đối mặt với việc suy giảm khả năng vận động nghiêm trọng, tê liệt, mất khả năng nói hoặc thị lực vĩnh viễn, hoặc thậm chí tử vong.

Chủ động kiểm soát và nâng cao hiệu quả trong điều trị đột quỵ - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng chia sẻ tại hội nghị

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim nguy hiểm và rất phổ biến trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, biểu hiện bằng triệu chứng nhịp tim không đều. Rung nhĩ có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông có khả năng di chuyển theo dòng máu và gây tắc động mạch não, từ đó gây ra đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc rung nhĩ có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần người bình thường.

Hiện tại chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh rung nhĩ. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị đã cho thấy hiệu quả trong việc chậm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng, giúp người bệnh kiểm soát tình trạng bệnh dễ dàng hơn. Nhiều loại thuốc giúp ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông đã được phát triển với mục tiêu làm giảm các biến chứng tắc mạch và nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ.

Trong lĩnh vực quản lý bệnh huyết khối, Bayer là đơn vị tiên phong đã phát triển thành công thuốc kháng đông uống ức chế yếu tố Xa đầu tiên, được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch và kiểm soát việc hình thành các cục máu đông gây đe dọa tính mạng.

Chủ động kiểm soát và nâng cao hiệu quả trong điều trị đột quỵ - Ảnh 3.

Các y bác sĩ tham quan gian hàng của Bayer

Ingo Brandenberg, tổng giám đốc Bayer Việt Nam, chia sẻ: Bayer tự hào về di sản của mình trong việc mang đến những phương pháp điều trị cải tiến dành cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch và máu. 

Với mục tiêu giảm gánh nặng do đột quỵ gây ra cho người bệnh, cộng đồng và xã hội, Bayer cam kết hợp tác với các đối tác khoa học, chuyên gia, viện nghiên cứu hàng đầu nhằm nâng cao kiến thức về các bệnh tim mạch và thúc đẩy việc tìm kiếm các giải pháp điều trị sáng tạo và hiệu quả cho bệnh nhân.

Năm 2021, Bayer đã kết hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh Việt Nam để phát triển kênh thông tin điện tử 'Đột quỵ' trên nhiều nền tảng bao gồm chuyên trang, trang Facebook và kênh YouTube bao gồm một trang web, fanpage và kênh YouTube, cung cấp cho cộng đồng những thông tin khoa học chính xác và cập nhật về nguyên nhân, triệu chứng, cách thức điều trị đột quỵ, cũng như những khuyến cáo về phòng ngừa như thay đổi lối sống, tuân thủ phác đồ điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận