24/09/2020 14:47 GMT+7

Chủ đầu tư dự án bất động sản triệu đô tại Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - TP Hà Nội vừa kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỉ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Chủ đầu tư dự án bất động sản triệu đô tại Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội vốn đầu tư 4 tỉ USD đang xin điều chỉnh dự án - Ảnh: T.L

Trong số 6 dự án này có dự án vừa được cấp phép, đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư hoặc khởi công nhưng chưa xây dựng.

Đó là dự án khu đô thị thành phố thông minh do Công ty CP đầu tư và phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (doanh nghiệp được thành lập từ vốn góp của Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Khu đô thị thành phố thông minh được giới thiệu là đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á, quy mô đầu tư xây dựng 272 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỉ USD.

Nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống sau khi được khởi công rầm rộ. Hiện TP Hà Nội đang xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án, vì vậy Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét điều chỉnh dự án.

Bên cạnh siêu đô thị thành phố thông minh, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh các dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây do Công ty TNHH phát triển THT làm chủ đầu tư. Dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây được cấp phép từ năm 2008, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, diện tích sử dụng đất khoảng 207 ha, nhưng đến nay Công ty TNHH phát triển THT xin chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây cho nhà đầu tư khác.

Nhà đầu tư Gamuda Land Việt Nam cũng đề xuất cho điều chỉnh dự án công viên Yên Sở và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị Nam Thăng Long.

Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án Lotte Mall Hà Nội.

Một nhà đầu tư ngoại khác là Tập đoàn Blemheim đề nghị được điều chỉnh dự án thành phố công nghệ xanh do dự án chưa giải phóng xong mặt bằng.

Các dự án TP Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho điều chỉnh hoặc chuyển nhượng lần này đều là các dự án có nhà đầu tư nước ngoài tham gia với quy mô đầu tư đăng ký trên 5.000 tỉ đồng. Nhưng sau một thời gian dài được giao đất hầu hết các dự án đều trong tình trạng dở dang và xin chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Trước đề xuất xin điều chỉnh, chuyển nhượng các dự án, Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND TP Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đăng ký trên 5.000 tỉ đồng.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho rằng trong trường hợp được Thủ tướng đồng ý phân cấp thẩm quyền, UBND TP Hà Nội phải chịu trách nhiệm trong thẩm định các dự án phù hợp với quy hoạch đã được duyệt và các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội

TTO - Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho biết sẽ đẩy mạnh việc triển khai các dự án nhà ở xã hội theo kế hoạch, lộ trình chi tiết. Hà Nội và TP.HCM là địa bàn trọng điểm ưu tiên đầu tư phát triển.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên