Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'Chủ chợ' Đại Quang Minh chịu điều chỉnh hợp đồng, tiểu thương bảo 'chưa nghe rõ'

14/06/2022 15:36 GMT+7

TTO - Đại diện Công ty Satraseco cho biết sẽ điều chỉnh 3 nội dung chính của hợp đồng cho thuê mặt bằng tại chợ Đại Quang Minh (quận 5, TP.HCM) gồm giảm tiền đặt cọc, giãn thời gian tăng giá cho thuê và tiến hành sửa chữa chợ từ tháng 7-2022.

Chủ chợ Đại Quang Minh chịu điều chỉnh hợp đồng, tiểu thương bảo chưa nghe rõ - Ảnh 1.

Thương nhân tại chợ Đại Quang Minh treo biển phản đối việc tăng giá thuê mặt bằng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-6, ông Phạm Thế Hanh - tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn (Satraseco), đơn vị quản lý chợ Đại Quang Minh (chuyên kinh doanh nguyên phụ liệu may mặc) - cho biết trong sáng 14-6 đã có buổi công bố thông tin về việc ký kết hợp đồng cho thuê đến tất cả tiểu thương của chợ. Buổi công bố có sự chứng kiến, hỗ trợ của chính quyền.

Theo đó, công ty đã thông báo điều chỉnh 3 nội dung chính của hợp đồng cho thuê. Cụ thể:

Thời hạn hợp đồng: được điều chỉnh thành 2 năm (so với thông báo lần đầu là 1 năm).

Giá cho thuê quầy: căn cứ vào thị trường thực tế, công ty giãn thời hạn tăng giá giữa hai lần là 1 năm (so với 6 tháng theo thông báo lần đầu). Như vậy, việc điều chỉnh tăng giá được thực hiện trong 2 năm. Năm đầu tăng bình quân 50%, năm thứ 2 tăng bình quân 50% (tương đương mức tăng từ trên 1 triệu đồng/tháng).

Tiền đặt cọc: là 2 tháng tiền thuê (so với 3 tháng theo thông báo lần đầu). Satraseco chỉ ký trực tiếp hợp đồng cho thuê với khách hàng cũ. Những ưu đãi trên chỉ dành cho những khách hàng cũ, hoàn thành việc ký kết hợp đồng trước 25-6-2022.

Ngoài ra, từ tháng 7-2022, Satraseco sẽ xây dựng, sửa chữa chợ với nhiều hạng mục như giải tỏa quầy lấn chiếm mặt tiền, xây dựng mới, cải tạo các khu nhà vệ sinh, bồn nước... Việc xây dựng được thực hiện cuốn chiếu để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quầy hàng.

Theo ông Hanh, ngoài thông báo trên, đơn vị sẽ gửi các nội dung của hợp đồng mới đến từng thương nhân và chính quyền.

"Đơn vị cầu thị và mong muốn được lắng nghe ý kiến của các bên. Nếu thương nhân cần trao đổi hay thắc mắc có thể gửi văn bản hoặc trực tiếp đến đơn vị, sẽ có người giải đáp cụ thể", ông Hanh khẳng định.

Chủ chợ Đại Quang Minh chịu điều chỉnh hợp đồng, tiểu thương bảo chưa nghe rõ - Ảnh 2.

Sáng 14-6, đại diện Satraseco thông báo về các thay đổi trong hợp đồng cho thuê đến thương nhân - Ảnh: S.T

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-6, bà N.T.V. (thương nhân tại chợ) cho biết sáng 14-6 có hơn 100 người dự buổi thông báo trên. Tuy nhiên, do mất trật tự, thời gian hạn hẹp nên hầu hết thương nhân không nghe rõ các thông báo và cũng không có cơ hội để đối thoại với doanh nghiệp về nội dung hợp đồng. Nhiều tiểu thương khác cũng cho biết không nắm rõ các thay đổi và sẽ tiếp tục phản đối các yêu cầu bất hợp lý từ Satraseco.

Trong khi đó, đại diện Phòng Kinh tế quận 5 xác nhận đã có buổi thông báo trên. Tuy nhiên, do điều kiện không cho phép nên hầu hết thương nhân chưa nắm rõ được những nội dung điều chỉnh. 

"Doanh nghiệp và thương nhân cần ngồi lại với nhau để trao đổi, phổ biến nội dung và giải đáp các vấn đề phát sinh, tránh tình trạng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn", vị đại diện này nói.

Nhiều ngày qua, hàng trăm tiểu thương tại Trung tâm thương mại dịch vụ (còn gọi là chợ) Đại Quang Minh đã ngưng bán, treo biển phản đối đơn vị cho thuê mặt bằng tại chợ là Satraseco vì "tăng giá thuê quá cao - trên 200% và chiếm dụng vốn".

Tuy nhiên, đại diện Satraseco cho biết thông tin phản đối từ thương nhân như trên là chưa đầy đủ, không đúng bản chất vụ việc và khẳng định việc tăng giá mặt bằng phần lớn chỉ ở mức trên dưới 100% (chia 2 đợt tăng), số ít có mức tăng trên 200% là do diện tích trước đó đo sai.

Việc điều chỉnh giá thuê theo doanh nghiệp này là phù hợp với quy định pháp luật và hợp đồng ký kết. Satraseco với tư cách là chủ sở hữu Đại Quang Minh nên được toàn quyền điều chỉnh.

Giá thuê sạp chợ Đại Quang Minh: Tiểu thương nói cao, Giá thuê sạp chợ Đại Quang Minh: Tiểu thương nói cao, 'chủ chợ' bảo thấp

TTO - Nhiều tiểu thương tại chợ Đại Quang Minh (quận 5) - chợ nguyên phụ liệu may mặc lớn nhất TP.HCM - cho rằng việc tăng giá cho thuê sạp đến 200% là quá cao, còn phía "chủ chợ" cho biết chỉ tăng giá 100 - 120%, và "dọa" sẽ nhờ cơ quan chức năng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận