08/03/2024 22:33 GMT+7

Chốt định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy định cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp từ năm 2025 cho thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, môn ngữ văn vẫn thi tự luận và được giám khảo chấm thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, môn ngữ văn vẫn thi tự luận và được giám khảo chấm thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Đề thi gồm 2 phần đọc hiểu và viết. Phần đọc hiểu tính 4 điểm. Phần viết tính 6 điểm. Tổng bài thi là 10 điểm. 

Các môn thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm gồm toán, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế - pháp luật, tin học, công nghệ với công nghệ công nghiệp và công nghệ nông nghiệp, ngoại ngữ. Thời gian thi môn toán là 90 phút. Các môn trắc nghiệm còn lại thi trong 50 phút.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 có gì mới?

Cấu trúc đề thi các môn trắc nghiệm có 3 phần. Trong đó, phần I gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn (cho 4 lựa chọn, 1 đáp án đúng). Phần II gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm đúng/sai. Mỗi câu hỏi có 4 ý, tại mỗi ý thí sinh lựa chọn đúng hoặc sai. Phần III gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh tô vào ô tương ứng với đáp án của mình.

Cách tính điểm ở các môn trắc nghiệm với phần I thì mỗi câu trả lời đúng tính 0,25 điểm. Phần II, thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 1 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm; thí sinh lựa chọn chính xác 2 ý trong 1 câu hỏi được 0,25 điểm; thí sinh lựa chọn chính xác 3 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm; thí sinh lựa chọn chính xác 4 ý trong 1 câu hỏi được 1 điểm.

Phần III, với môn toán, mỗi câu trả lời đúng được tính 0,5 điểm. Các môn khác mỗi câu trả lời đúng được tính 0,25 điểm. Tổng điểm tối đa toàn bài là 10 điểm.

Từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có phương thức thi tốt nghiệp THPT mới, trong đó định dạng cấu trúc đề thi, định hướng ra đề thi cũng đổi mới để phù hợp với mục đích đánh giá năng lực, phẩm chất người học chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024: Ổn định cấu trúc đề thi, thêm thời hạn bảo vệ độ tối mậtQuy chế thi tốt nghiệp THPT 2024: Ổn định cấu trúc đề thi, thêm thời hạn bảo vệ độ tối mật

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 (sửa đổi, bổ sung) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Đây là năm chuyển giao sang giai đoạn mới nên có một số điểm lưu ý với thí sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên