15/10/2018 17:59 GMT+7

Chống viêm da tiếp xúc ánh sáng thế nào?

D.TH. ghi
D.TH. ghi

TTO - Tôi cùng gia đình vừa có chuyến du lịch biển. Sau chuyến đi, trên mu bàn tay, cánh tay của tôi xuất hiện các mảng phồng đỏ, ngứa, có cảm giác bỏng rát…, sau đó tạo từng đốm như nám. Xin hỏi chữa trị và phòng tránh thế nào? L.N.H. (TP.HCM)

TS.BS VŨ TUẤN ANH (giám đốc Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa) cho biết: 

- Theo triệu chứng bạn nêu thì đây là bệnh viêm da tiếp xúc quang hóa (Phytophotodermatitis).

Đây là bệnh viêm da do tiếp xúc với cây trồng hoặc hóa chất, sau đó phơi nhiễm ánh nắng (có tia tử ngoại UV) gây ra. Bản chất là một viêm da do phản ứng quang hóa (ánh sáng - chất nhạy cảm ánh sáng).

Bệnh thường gặp vào mùa hè, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng thẩm mỹ và gây tâm lý lo sợ, chính vì vậy cần hiểu rõ về bệnh để xử trí phù hợp.

Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi tiếp xúc trực tiếp với thực vật hoặc hóa chất (chạm, hái bẻ cây, lá, hóa chất…).

Sau khoảng 1 ngày, nhiều nhất trong khoảng 2-3 ngày, sẽ xuất hiện các triệu chứng có thể nhẹ (da đỏ ngứa) hoặc nặng (da phồng rộp, nổi mụn nước, cảm giác rát bỏng...) ở các vùng da hở tiếp xúc trực tiếp với cây, hóa chất.

Thường gặp nhất ở các vị trí mặt, tam giác hở cổ áo, mu tay, cánh tay, mu chân sau khi tiếp xúc với cây lá, hóa chất lại tiếp xúc ánh sáng. Đôi khi các triệu chứng rất nhẹ khiến người bệnh không nhận biết được cho đến khi bị sạm, tăng sắc tố da mới phát hiện ra.

Vùng bị tổn thương sau khoảng 1-2 tuần sẽ bị sạm đen do bị tăng sắc tố. Các vết thâm này sẽ làm người bệnh lo lắng và thường đến khám vào giai đoạn này.

Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người. Những người thường xuyên tiếp xúc với một số loại cây như rau mùi, mùi tây, cà rốt, cần tây, sung, các loại quả có dầu như cam, quýt, chanh hoặc sử dụng nước hoa, mỹ phẩm… và có tiếp xúc với ánh sáng có nguy cơ bị bệnh này nhiều hơn thông thường.

Các trường hợp nhẹ có thể tự khỏi, vết nám giảm dần và mất trong vòng 1-2 tháng mà không cần điều trị. Các trường hợp viêm nặng sẽ cần dùng các loại thuốc bôi chống viêm và các loại thuốc kháng histamine chống ngứa. Nếu bị viêm nhiễm trùng thì cần dùng thêm kháng sinh. Cần tránh nắng cho những bệnh nhân này.

5 điều tốt, 7 điều xấu do nắng tác động đến cơ thể 5 điều tốt, 7 điều xấu do nắng tác động đến cơ thể

TTO - Mặt trời có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi nó lại có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

D.TH. ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên