Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Chống tham nhũng, lãng phí: Không thể tiếp tục như thế này!

14/03/2018 18:48 GMT+7

TTO – Nêu ra những hạn chế của công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở TP.HCM năm vừa qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Không thể tiếp tục như thế này!

Chống tham nhũng, lãng phí: Không thể tiếp tục như thế này! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 14-3, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng lãng phí năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của ông Phan Bá, vụ trưởng vụ công tác phía Nam ban Nội chính trung ương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói, đánh giá khái quát công tác phòng chống tham nhũng lãng phí thấy chưa thể hài lòng.

Ông Nhân khái quát những hạn chế của công tác này bằng cụm từ "Ba không" và "Hai một".

Ba không là 3 hoạt động triển khai với quy mô lớn, nhưng kết quả định lượng rất hạn chế. Một là triển khai kê khai thu nhập hơn 37.000 cán bộ công chức, đạt gần 99% nhưng trong báo cáo không nêu một trường hợp nào bị xử lý vì kê khai không đúng.

"Cái này có đúng không? Chắc chưa đúng", bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hai là kết quả phát hiện tham nhũng lãng phí qua giải quyết khiếu nại tố cáo. Ông Nhân nói, TP hơn 9 triệu dân, mỗi năm phải hàng ngàn đơn khiếu nại tố cáo, nhưng trong báo cáo lại đánh giá là chưa phát hiện được. "Đọc mà thấy giật mình…", ông Nhân trăn trở.

Ba là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Năm 2017 TP tổ 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu ở 63 đơn vị. Nhưng cũng chưa xử lý được trường hợp nào.

Chống tham nhũng, lãng phí: Không thể tiếp tục như thế này! - Ảnh 2.

Các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TỰ TRUNG

Còn "Hai một" là hai hoạt động lớn, nhưng cả năm cũng chỉ phát hiện được một trường hợp. Đó là kết quả phát hiện tham nhũng qua kiểm tra nội bộ thì cả TP chỉ phát hiện ra một trường hợp sai phạm ở Trung tâm giám định y khoa.

Qua thanh tra của cả TP cũng chỉ có 1 trường hợp có dấu hiệu tham nhũng chuyển cơ quan điều tra.

"Sắp tới không thể ba không, hai một. Không thể tiếp tục như thế này", ông Nhân nói.

Dẫn vụ việc sai phạm tại Khu công nghiệp Tân Thuận đã được chuyển qua cơ quan điều tra, ông Nhân đặt vấn đề, những vụ việc như thế nào thì có thể kết luận ngay là tham nhũng để xử lý?

Ông Nhân đề nghị các cơ quan chuẩn bị để quý 2 có một quy trình hướng dẫn đánh giá con người, việc gì, như thế nào thì đánh giá là tham nhũng.

Năm 2018 TP cũng phải tập trung thêm một giải pháp mới, đó là Quy định 1374 về  quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo ông Nhân, trong thời gian qua việc phát hiện xử lý tham nhũng lãng phí qua các kênh báo chí, qua khiếu nại tố cáo của người dân, qua giám sát của các cơ quan MTTQ, đoàn thể chưa hiệu quả. Sắp tới, mỗi quý một lần phải báo cáo với thành ủy và cho báo chí biết kết quả phát hiện xử lý thông qua các nguồn tin phản ánh này.

Phải đặt chỉ tiêu thu hồi tài sản tham nhũng

Liên quan đến việc xử lý các vụ án tham nhũng, ông Nhân đưa ra số liệu năm qua TP.HCM xử các vụ án tham nhũng có giá trị hơn 42 tỷ đồng. Sau khi xét xử thì chỉ thu hồi đạt tỷ lệ khoảng 4%. Ông Nhân cho rằng tỉ lệ thu hồi này không có định mức, nên trách nhiệm của các cơ quan tiến hành cũng không được đặt ra bức thiết. Ông đề nghị nhóm các đơn vị khối tư pháp bàn lại vấn đề này. "Phải đặt mục tiêu, có định hướng chứ không thả nổi, chứ không thì thất thoát quá nhiều", ông Nhân lưu ý.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận