Chống ngập ở TP.HCM: Cần thêm sự sốt sắng!

22/11/2017 09:03 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Chính Nam (TP.HCM), câu chuyện xử lý rác thải để "siêu bơm chống ngập" hoạt động hiệu quả cho thấy sự sốt sắng từ phía chính quyền. Và, người dân cần một sự sốt sắng như vậy cho toàn TP.

Chống ngập ở TP.HCM: Cần thêm sự sốt sắng! - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty Thoát nước đô thị dọn rác từ các miệng thu nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh - Ảnh: LÊ PHAN

Dưới đây là ý kiến của bạn đọc này.

"Tình trạng ngập giảm hẳn ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trong những cơn mưa lớn gần đây cho thấy những chỉ đạo nhanh và rốt ráo về xử lý rác thải trên con đường này đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Giữa tháng 10-2017, "siêu bơm chống ngập" được kỳ vọng sẽ giúp con đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh, TP.HCM) thoát cảnh ngập kinh niên mỗi khi mưa xuống cho kết quả không như mong đợi. 

Một trong những nguyên nhân được xác định là rác thải đã che kín miệng cống thoát nước, làm hạn chế tác dụng của "siêu bơm".

Ngay sau trận mưa đó, trung tâm chống ngập báo cáo và UBND TP đã lập tức chỉ đạo UBND Q.Bình Thạnh phải xử lý thật nghiêm hành vi vứt rác bừa bãi gây nghẹt cống. 

Tình trạng rác đã giảm khi Q.Bình Thạnh cho thu gom rác kịp thời, không để rác ứ đọng và tình hình được cải thiện.

Và đến ngày 10-11, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND Q.Bình Thạnh tăng tần suất, thời gian thu gom, quét dọn chất thải trên đường Nguyễn Hữu Cảnh: tính toán thời gian gom rác, rác vừa để ra là có người tới đưa đi ngay, bổ sung thùng rác công cộng, xử phạt nghiêm hành vi xả rác bừa bãi...

Những đề xuất cụ thể của cơ quan chức năng, sự chỉ đạo rốt ráo ở cấp TP đối với việc xử lý rác thải trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có thể hiểu do đây là lần đầu tiên phương án chống ngập bằng "siêu bơm" được thử nghiệm tại TP. Và kết quả của nó có thể sẽ mở ra một phương pháp mới để giải bài toán chống ngập.

Có lẽ cũng nhờ những đề xuất, chỉ đạo quyết liệt đó mà người ta thấy rằng, hóa ra rác thải là một nguyên nhân lớn dẫn tới ngập lâu, ngập sâu trước giờ. Một việc giản đơn là thu gom rác thải nhanh chóng, kịp thời lại có hiệu quả bất ngờ với việc chống ngập. 

Một vài trận mưa lớn gần đây, người dân ở đường Nguyễn Hữu Cảnh đã quay được những clip cho thấy ngập đã giảm hẳn ở con đường này.

Câu chuyện xử lý rác thải để "siêu bơm chống ngập" hoạt động hiệu quả cho thấy sự sốt sắng từ phía chính quyền cho lợi ích chung. Điều này bao giờ cũng cần thiết. 

Và người dân cũng kỳ vọng sự sốt sắng như vậy không dừng ở một dự án thí điểm chống ngập, mà sẽ trở thành một sự sốt sắng chung ở toàn TP. Rất nhiều nơi, nhiều lĩnh vực đang cần sự sốt sắng đó để công việc "chạy" thông suốt như nó vốn dĩ phải như vậy".

Nên áp dụng cho nhiều con đường

Các giải pháp phi công trình vẫn được nhắc tới trong công cuộc chống ngập trường kỳ của TP.HCM.

Kiểu thu gom rác nhanh gọn như đề xuất nói trên của Sở Tài nguyên và môi trường rất hiệu quả mà lại không quá khó để thực hiện, và lẽ ra nó phải được thực hiện nghiêm túc như vậy ở bất kỳ con đường nào chứ không riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Nếu việc thu gom rác thải hiệu quả ở một diện rộng, chắc chắn TP sẽ tiết kiệm được không ít tiền trong việc chống ngập.

CHÍNH NAM (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận