Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Chống kỳ thị độc thân, phụ nữ Trung Quốc lên mạng khoe... giàu

24/03/2022 15:08 GMT+7

TTO - Họ đăng tải lên mạng xã hội những video phô trương cuộc sống nhiều người mơ ước, nêu rõ tuổi tác và tình trạng độc thân của mình.

Chống kỳ thị độc thân, phụ nữ Trung Quốc lên mạng khoe... giàu - Ảnh 1.

Mini chia sẻ hình ảnh về kỳ nghỉ ở sa mạc Atacama tại Chile trên trang Xiaohongshu của Trung Quốc - Ảnh: Xiaohongshu / Mini

Thức dậy trong phòng ngủ rộng lớn, rèm cửa tự động mở ra với tầm nhìn bao quát ra thành phố Thành Đô; sau khi sử dụng hàng loạt sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm đắt tiền cùng những đồ dùng xa xỉ thì ra tiệm sấy tóc hoặc đi ăn trưa với hội bạn nữ. Đó là tiền đề cho nhiều video của Mini (chuyên gia tư vấn kinh doanh). 

Nhưng điều gây chú ý là nhiều tiêu đề video của Mini nêu bật tuổi tác và tình trạng độc thân của cô như "Cuộc sống của một người 41 tuổi chưa lập gia đình và chưa có con cái sẽ ra sao?", "41 tuổi, chưa lập gia đình và không có con. Vẫn đang làm giàu thêm mỗi ngày...".

Chống kỳ thị độc thân, phụ nữ Trung Quốc lên mạng khoe... giàu - Ảnh 2.

Tiêu đề "41 tuổi, chưa có gia đình, những ngày tháng phong phú" - Ảnh: Xiaohongshu / Mini

Thuật ngữ Sheng nu trong tiếng Trung Quốc, hay “phụ nữ ế”, thường được sử dụng để mô tả những phụ nữ chưa kết hôn từ tuổi 27.

Mini chia sẻ với trang Insider rằng cô muốn trở thành nguồn cảm hứng cho những phụ nữ độc thân khác, khi đăng tải những video này. 

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc lên mạng xã hội để khoe điều tương tự. Xu hướng này cho thấy sự thay đổi về ý nghĩa của việc trở thành một phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc, không bao gồm việc có chồng.

Một người chia sẻ video có tiêu đề "33 tuổi và chưa kết hôn - cô ấy làm gì mỗi ngày?". Trong đó, cô đưa 1.300 người theo dõi của mình đi tham quan hồ bơi và spa trong căn hộ của mình.

Phần còn lại của tài khoản tràn ngập những bức ảnh cô đang thử trang sức sang trọng và tạo mẫu cho những bộ trang phục khác nhau, bao gồm một loạt ảnh với túi xách Prada và Chanel.

Nhà xã hội học Mu Zheng của Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Một số phụ nữ độc thân độc lập và thành công về mặt kinh tế xã hội đã phần nào xoa dịu sự kỳ thị phụ nữ độc thân vẫn còn đang tồn tại".

Xu hướng này cũng liên quan đến she-economy (tạm dịch: nền kinh tế nữ giới). Theo một báo cáo năm 2019 từ Công ty dịch vụ đầu tư Accenture, phụ nữ từ 20 đến 60 tuổi ở đất nước tỉ dân hiện chiếm 1,5 nghìn tỉ USD sức mua.

Điều này cho thấy ngày càng nhiều phụ nữ đánh giá lại xem họ có muốn theo đuổi con đường hôn nhân và gia đình truyền thống hay không.

"Độc thân ngày càng trở thành một quyết định có chủ đích và tự nguyện hơn là một tình trạng không tự nguyện và ép buộc", chuyên gia nói thêm.

Theo một cuộc khảo sát về dân số trẻ thành thị Trung Quốc, gần một nửa số phụ nữ trẻ sống ở thành phố không có kế hoạch kết hôn.

Giữa tháng 3, Bộ Nội vụ Trung Quốc đưa ra báo cáo rằng chỉ có 7,63 triệu cuộc hôn nhân được đăng ký vào năm 2021, giảm so với 8,13 triệu cuộc hôn nhân vào năm trước và là con số thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1986.

Sự giàu có tương đương với thành công

Chống kỳ thị độc thân, phụ nữ Trung Quốc lên mạng khoe... giàu - Ảnh 3.

Họ có thể đăng công khai hoặc giới hạn nhưng có cùng mục tiêu: tôi một mình vẫn có thể sống thoải mái và thành công trong xã hội - Ảnh: Getty Images

Một giám đốc nhà hàng khách sạn có trụ sở tại Quảng Châu, được biết đến với tên Shanshan, thường xuyên đăng ảnh các chuyến du lịch khắp châu Á trong kỳ nghỉ, hay những món đồ xa xỉ nhưng chỉ giới hạn cho 170 người bạn và thành viên gia đình thân thiết nhất trên WeChat.

"Họ không thể nói với bố mẹ tôi rằng tôi là một đứa con gái thất bại chỉ vì tôi độc thân, bởi vì rõ ràng tôi đang sống tốt, và họ thấy rõ điều đó", cô tự hào.

Chống kỳ thị độc thân, phụ nữ Trung Quốc lên mạng khoe... giàu - Ảnh 4.

Một chuyên gia cho biết, ý thức mới về tự do kinh tế có thể giúp xác định vị trí của phụ nữ độc thân trong xã hội Trung Quốc - Ảnh: Miguel Candela / Anadolu Agency qua Getty Images

Nhà xã hội Mu Zheng không ngạc nhiên trước sự gia tăng xu hướng này: "Cảm giác tự do kinh tế giúp xác định bản thân và vị trí của họ trong xã hội, để chứng tỏ rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác”.

Trở thành “kiến trúc sư thành công của chính bạn”

Các nhà nghiên cứu tại Công ty Bernstein của Mỹ cho biết các hình mẫu trên truyền hình Trung Quốc không chỉ để giải trí mà còn là những bài học về cuộc sống: “Nhiều hình mẫu phụ nữ trong phim truyền hình Trung Quốc những năm gần đây có điểm chung: Họ đều trẻ đẹp, học giỏi và độc lập về tài chính”.

Kỳ vọng về một người phụ nữ thành đạt đã chuyển từ có “hôn nhân tốt” thành “kiến ​​trúc sư tạo nên thành công của chính bạn”.

Tuy nhiên, Mini muốn nói rõ rằng cô không hoàn toàn phản đối ý định kết hôn: "Tôi chỉ muốn nói tôi có thể hạnh phúc khi độc thân”.

YOLO hết thời, giới trẻ Hàn Quốc chuyển sang thích ‘Godsaeng’ YOLO hết thời, giới trẻ Hàn Quốc chuyển sang thích ‘Godsaeng’

TTO - Không còn ‘chỉ sống một lần’, lối sống hướng đến thành tích, nâng cao năng lực bản thân thông qua những kế hoạch đang trở thành xu hướng mới ở xứ kim chi.

VIÊN VY (Theo Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận