22/08/2021 06:43 GMT+7

Chống dịch theo tinh thần quân đội

VŨ TRUNG KIÊN (TP.HCM)
VŨ TRUNG KIÊN (TP.HCM)

TTO - TP.HCM đã qua hơn 80 ngày giãn cách mức độ khác nhau nhưng yêu cầu ở đâu yên đó vẫn chưa triệt để. Cần hiểu đúng ở đâu ở yên đó như thế nào? Câu chuyện từ Đà Nẵng và ý kiến bạn đọc từ TP.HCM trước ngày dân TP.HCM triệt để ở yên.

Chống dịch theo tinh thần quân đội - Ảnh 1.

Big C Gò Vấp như "vỡ trận" vì quá đông người dân đến mua hàng vào sáng 21-8 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngao ngán, kinh hoàng là những từ mà mọi người phải thốt lên khi nhìn hình ảnh rất nhiều người dân ùn ùn đổ về các siêu thị, các điểm bán hàng trước thông tin về 15 ngày thực hiện triệt để "Ai ở đâu thì ở yên đó" tại TP.HCM.

1. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện này. Và thực tế những ngày qua cho thấy nhiều người không ra khỏi nhà, chỉ đi siêu thị trước hôm giãn cách mà sau đó thành F0. Khi tôi viết những dòng này, vào giữa trưa, cô giáo tôi ở Hà Nội nhắn gửi rằng tim cô thắt lại, huyết áp tăng cao khi xem những hình ảnh này. Cái ăn quan trọng nhưng an toàn trước virus quan trọng hơn trong thời điểm này.

Tác hại của dịch bệnh cùng biến chủng virus mới lây lan nhanh hơn đã làm cho công tác chống dịch ở TP.HCM trở nên cực kỳ khó khăn và không ít những lúng túng. Nếu mọi người vẫn ào đến chỗ đông người, vẫn tụm năm tụm ba, 5K không triệt để thì rất khó để khống chế được dịch bệnh.

2. Thành phố đã trải qua thời gian dài mấy tháng chống dịch, giãn cách kéo dài và lại tiếp tục giãn cách nghiêm hơn. Thành phố quá đông dân. Nếu lương thực, thực phẩm được đưa đến tận nhà, đảm bảo không thiếu, Nhà nước mới có thể thiết lập trật tự, kỷ cương nhằm khống chế dịch bệnh. Nếu thật sự các cơ quan có trách nhiệm đã xác định rõ ràng việc sẽ mua lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày tới, thậm chí có thể ra lệnh đóng cửa các chợ và siêu thị để tránh lây lan thêm và nhanh chóng tổ chức mua thực phẩm giúp dân, tặng đồ ăn cho những hộ khó khăn cần giúp đỡ.

Cả nước và thành phố sẽ tận dụng tối đa những ngày này để khống chế dịch bệnh trước ngày 15-9. Thực hiện quyết tâm này, các lực lượng vũ trang đã vào cuộc. Sự vào cuộc và có mặt của quân đội chắc chắn, trước hết là một điểm tựa tinh thần rất lớn đối với người dân thành phố. Chúng ta tin tưởng rằng sự có mặt của quân đội sẽ góp phần nâng cao tính kỷ luật trong chống dịch, người dân sẽ tuân thủ và chấp hành tốt hơn. Lực lượng quân đội sẽ điều tiết và cung cấp lương thực, thực phẩm để người dân an tâm chống dịch.

3. "Trận đánh cuối cùng" bao giờ cũng được chuẩn bị công phu, bài bản, chính xác đến từng chi tiết và không để mắc sai sót. Người dân mong có thể khống chế dịch bệnh để trở về trạng thái bình thường mới, mong giữ sức khỏe cộng đồng và sinh kế. Nhưng muốn chiến thắng phụ thuộc vào chính ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân. Xin đừng để công lao của biết bao nhiêu người, đừng để công sức tận hiến của lực lượng tuyến đầu suốt mấy tháng qua đổ sông, đổ biển.

Những bài học từ các ngày qua sẽ thành kinh nghiệm để có chiến thắng trận này. Chính quyền đã quyết liệt hơn, phần còn lại là quyết tâm 5K của từng người, nghiêm túc ở yên trong nhà mới mong giữ bình an, trước tiên cho mình và người thân, sau đến cộng đồng và thành phố.

Cùng bước qua ngày khó

Nơi tôi ở thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đa số bà con là dân nhập cư, lao động tự do. Khi dịch đến, nhiều người mất việc, thu nhập sa sút. Những ngày trong giãn cách xã hội, chúng tôi đều hiểu hơn lúc nào hết giá trị của sự bình yên. Hàng hóa được đưa vào từng nhà đều đặn 3 ngày/lần, bà con nhường nhau những phần rau.

Ngày 23-8, ngày cuối cùng của lệnh "ở yên" 7 ngày của chính quyền TP này. Không có sự xôn xao hay hụt hẫng, những con số dương tính và các ca cộng đồng hằng ngày đã nhắc nhở bà con tiếp tục "ở yên". Chính quyền thông tin rằng có tới 80% bà con thành phố ủng hộ gia hạn lệnh "ở yên tại chỗ". Bà con hiểu rõ rằng dịch đang rất căng thẳng, lại bảo ráng thêm ít ngày nữa.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi với niềm tin mãnh liệt rằng dịch sẽ sớm được kiểm soát cùng với các giải pháp chống dịch dứt khoát, quyết đoán của chính quyền và từ ý thức cộng đồng như một kháng thể để cùng nhau bước qua dịch bệnh.

LINH TRANG (Đà Nẵng)

Người dân xếp hàng dài đi siêu thị, rau xanh, thịt cá không kịp lên kệ Người dân xếp hàng dài đi siêu thị, rau xanh, thịt cá không kịp lên kệ

TTO - Ngay từ sáng sớm 21-8, nhiều người dân đã đổ ra đường, xếp hàng dài chờ đợi ở siêu thị, cửa hàng để mua sắm thực phẩm, gas, thuốc men… Nhiều gian hàng rau củ, thịt cá… đã sạch kệ sau vài phút siêu thị mở cửa dù hàng chuẩn bị tăng nhiều lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận