Chồng bà Tư Hường tố cáo con trai chuyện gì?

22/06/2019 22:12 GMT+7

TTO - Cho rằng con trai lợi dụng việc mẹ lâm bệnh nặng rồi câu kết với một số đối tượng đột nhập vào nhà, mở két sắt nhằm chiếm đoạt tài sản, chồng bà Tư Hường đã làm đơn tố cáo khẩn cấp gửi cơ quan chức năng.

Chồng bà Tư Hường tố cáo con trai chuyện gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường (đã mất), tố con trai là Nguyễn Quốc Toàn chiếm đoạt tài sản tại đại hội cổ đông Ngân hàng Eximbank hôm qua 21-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Người được cho là có liên quan đến vụ án này là ông Nguyễn Quốc Toàn - hiện cũng đã từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á.

Bố tố cáo con

Trước đó, trong năm 2018, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) đã gửi đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp gửi Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước… về hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 25-7-2018 tại nhà riêng của ông ở số 141 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Chấn, ông và vợ là bà Nguyễn Thị Hường (qua đời tháng 5-2017) là đồng sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu (kinh doanh đa lĩnh vực, đa ngành nghề.) Ngoài ra, ông còn đầu tư vào ngân hàng, doanh nghiệp. 

Tài sản của vợ chồng ông Chấn bao gồm cổ phiếu do ngân hàng phát hành trị giá hàng ngàn tỉ đồng; 28 công ty trong Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp bên ngoài dưới hình thức góp vốn, mua lại cổ phần…. Tổng giá trị tài sản ước tính của vợ chồng ông khoảng 30.000 tỉ đồng.

Giữa tháng 6-2016, bác sĩ phát hiện bà Hường bị bệnh nặng nên cả gia đình tập trung toàn bộ thời gian chữa bệnh cho bà Hường ở trong và ngoài nước. Trong bối cảnh đó, ông giao hết cho con trai thứ là Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm công việc quản lý Tập đoàn Hoàn Cầu, Ngân hàng Nam Á và các khoản đầu tư. Đồng thời, ông tạm giao cho ông Toàn quản lý chìa khóa tủ két sắt tại nhà 141 Võ Văn Tần.

Theo ông Chấn, con cháu dâu rể trong gia đình ông thường gửi cổ phiếu, giấy ủy quyền… cho vợ ông giữ tại két sắt. Thói quen này xuất phát từ sự tin tưởng tuyệt đối giữa các thành viên trong gia đình. 

Tuy nhiên từ giữa năm 2016, toàn bộ cổ phiếu đã bị ông Nguyễn Quốc Toàn lấy đi sang nhượng, có chủ ý sang tên cho những người mà gia đình ông không hề quen biết.

Từ đó, ông và gia đình mất hoàn toàn các cổ phiếu, mất quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động tại Ngân hàng Nam Á. Việc mất cổ phiếu và các giấy tờ quan trọng cũng gây nên sự khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi làm xào xáo gia đình ông.

Đỉnh điểm là vào lúc 10h sáng 25-7-2018, con trai ông đã câu kết với nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông tại 141 Võ Văn Tần, mở két sắt của gia đình lấy đi nhiều tài liệu có giá trị. 

Theo ông Chấn, trong két sắt có nhiều giấy tờ có giá trị như cổ phiếu Ngân hàng nam Á, cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN phát hành; các loại giấy chứng nhận qyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà,  giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, doanh nghiệp,hồ sơ đầu tư dự án…

Tài sản bị sang tên đổi chủ

Ngay sau đó, ông Chấn đã trình báo Công an phường 6, quận 3. Công an phường 6, quận 3 đã lập biên bản hiện trường, niêm phong két sắt và lập vi bằng ghi nhận hành vi bị mất cắp.

Cho đến nay, ông Chấn và gia đình hoàn toàn mất các cổ phiếu, mất quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động tại Ngân hàng Nam Á. Ông Chấn cho rằng các tổ chức, cá nhân  nhận chuyển nhượng lòng vòng cho các tổ chức, cá nhân hoặc cầm cố, giải chấp.

Hậu quả của vụ án, một số cổ đông đã khởi kiện ra tòa. Có 6 cổ đông chiếm tỉ lệ 16,38% vốn điều lệ của Ngân hàng Nam Á là người thân, con cháu ông vẫn đang tố cáo đến Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ông Chấn cho rằng những người đang chiếm giữ cổ phiếu trái pháp luật còn sử dụng quyền cổ đông để được chia cổ tức, nắm quyền điều hành toàn bộ hoạt động của ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Chấn cho rằng vợ chồng ông để nhiều người thân quen đứng tên dùm với tư cách là chủ sở hữu nhà đất, công ty, cổ đông, thành viên góp vốn hoặc người điều hành các công ty… Vợ chồng ông yêu cầu họ lập và ký văn bản xác nhận chỉ là người đứng tên dùm, không phải chủ sở hữu. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các tài sản này đều được hợp thức hóa sang tên và bị chiếm đoạt.

Theo ông Chấn, tài sản bị chiếm đoạt của ông có giá trị lớn, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tài sản bị chiếm đoạt nằm ở nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, ảnh hưởng đến sự an nguy của hệ thống ngân hàng. 

Do đó, ông Chấn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với con trai là Nguyễn Quốc Toàn và 3 người khác.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận