Bà Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐBQH vì có hai quốc tịch

17/07/2016 22:19 GMT+7

TTO - Tối 17-7, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận 100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia biểu quyết không xác nhận tư cách đại biểu QH (ĐBQH) khoá XIV bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì vi phạm Luật Quốc tịch Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cụ thể bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. 

Hiến pháp nước ta quy định: “Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam”.

Theo quy định của Luật Quốc tịch, thì “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN công nhận công dân VN có một quốc tịch là quốc tịch VN, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”.

Đồng thời, quy định chính sách đối với người gốc VN định cư ở nước ngoài là "khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người gốc VN định cư ở nước ngoài giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước". 

Như vậy, luật chỉ cho phép người gốc VN định cư ở nước ngoài có thể giữ quốc tịch VN, còn người VN trong nước chỉ có 1 quốc tịch VN.

Trước đó, chiều 17-7, 100% thành viên trong Hội đồng bầu cử quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn và bà Nguyệt Hường có đơn xin rút. 

Đây là cuộc họp đột xuất Phiên thứ tám dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Ảnh: Việt Dũng
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Ảnh: Việt Dũng

Bà Nguyễn Thị  Nguyệt Hường ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 TP Hà Nội (gồm các huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức) và trúng cử với tỷ lệ 78,51%.

Sinh năm 1970 tại Nam Định, bà Hường là doanh nhân có quá trình hoạt động trong cơ quan dân cử khá dài (ĐBQH khóa XII, XIII, đại biểu HĐND TP Hà Nội từ 1999 đến 2011).

Trong hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XIV, bà Hường khai là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings VN; ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN; chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; phó trưởng Ban Đối ngoại của Hội đồng Nữ doanh nhân thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp VN; phó chủ tịch Hội liên lạc với người VN ở nước ngoài TP Hà Nội; ủy viên BCH Hiệp hội nữ Doanh nhân VN.

LÊ KIÊN - M.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận