Chọn sống đẹp, sống tích cực và dấn thân

02/01/2021 08:56 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định 12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020 là "những điển hình trẻ có lối sống đẹp, đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực của TP".

Chọn sống đẹp, sống tích cực và dấn thân - Ảnh 1.

12 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2020 (từ trái qua): Nguyễn Quốc Đoàn, Bùi Thanh Nghị, Vũ Chí Kiên, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Phạm Lê Duy, Hoàng Thị Yến, Khổng Mỹ Phượng, Hoàng Tuấn Anh, Trần Ngọc Nhã Thi, Phan Minh Tiến, Ngô Việt Anh và Nguyễn Nhật Phương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã thành thông lệ, ngày đầu tiên của năm mới 2021 được khởi động với lễ vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" vào sáng qua 1-1, cũng là chương trình khởi động cho chuỗi các hoạt động để tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên TP hướng đến 90 năm ngày thành lập Đoàn 26-3.

Nghĩ cho người khác

Xuất hiện rạng rỡ trong lễ tuyên dương, bác sĩ Ngô Việt Anh (Bệnh viện Chợ Rẫy) tự nhận mình còn trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nên sẵn sàng xung kích, luôn trong tâm thế học hỏi những người đi trước. Anh là một trong những bác sĩ tham gia điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên phát hiện tại Việt Nam ngay những ngày cận Tết Nguyên đán 2020. 

Tiếp sau đó là điều trị cho bệnh nhân phi công người Anh, rồi có mặt trong đội hình phản ứng nhanh chi viện cho Đà Nẵng khi đợt dịch thứ hai bùng phát tại đây. "Mình biết rằng bệnh nhân đang cần mình, phía sau mình là cuộc sống bình yên của người dân nên mọi khó khăn có là gì" - Việt Anh tâm sự.

Cũng là câu chuyện đẹp giữa cơn khủng hoảng của đại dịch, Hoàng Tuấn Anh - tác giả "ATM gạo" và sau đó là "ATM khẩu trang" - cho biết ban đầu chỉ nghĩ đơn giản rằng bao người đang khốn khó bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, mình làm một chút gì đó để giúp ai được thì giúp. 

Anh nói thực lòng không nghĩ việc làm của mình lại được sự hưởng ứng lớn đến thế, đến nay đã tặng hơn 3.000 tấn gạo với vài chục máy "ATM gạo" có mặt ở nhiều tỉnh thành cả nước. "Nhiều tấm lòng mở ra, lãnh đạo hết lòng ủng hộ, truyền thông thông tin đi, "ATM gạo" là của cả nước chứ không còn của riêng bản thân mình nữa" - Tuấn Anh khiêm nhường.

Ở đâu cũng đóng góp

Mỗi gương mặt là một câu chuyện, song điểm chung dễ thấy chính là thái độ sống tích cực mà từng bạn đã kể qua câu chuyện của chính mình. Lặng thầm như Nguyễn Nhật Phương, song khi chọn công việc cứu nạn cứu hộ thì đấy chính là "chọn sự hiểm nguy cho mình để giữ sự bình yên cho cuộc sống người dân". 

Ở góc khác, cô diễn viên trẻ Trần Ngọc Nhã Thi dùng tình yêu nghệ thuật cải lương của mình kết hợp với sức lan tỏa của mạng xã hội để từng ngày lây lan tình yêu ấy đến người khác dành cho nghệ thuật truyền thống này.

Hay như vận động viên cử tạ nhỏ nhắn Khổng Mỹ Phượng chấp nhận cơ thể sẽ không được thon thả như nhiều bạn gái khác để sau những giọt mồ hôi trên sàn tập là gia tài huy chương các giải đấu quốc tế, quốc gia góp vào thành tích chung của thể thao TP. 

Còn hai cô gái khác, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh và Hoàng Thị Yến cùng chọn cách sống chủ động và muốn gửi đến các bạn trẻ TP thông điệp: "Tuổi trẻ TP hãy vượt qua giới hạn của bản thân, tự tin hội nhập, vươn ra biển lớn".

Khát vọng và dấn thân là những dấu ấn rõ nét của các gương mặt công dân trẻ năm nay. Trên mảnh đất quê hương Cần Giờ, Phan Minh Tiến mày mò suốt 5 năm để tạo cho cây dừa nước một vị thế mới, sinh ra mật, thành đặc sản mật dừa nước. 

Anh công nhân Bùi Thanh Nghị lại đi tìm lời giải cho những bài toán đặt ra từ công việc hằng ngày để cuối cùng ra đời các sáng kiến, góp phần tiết kiệm và làm lợi cho đơn vị số tiền tính hàng tỉ đồng.

Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Quốc Đoàn luôn thao thức với các chương trình thu hút học sinh đến với trường nghề, cùng thực hiện chủ trương phân luồng học sinh nghề của ngành giáo dục. 

Vũ Chí Kiên góp sức bằng giải pháp phù hợp với đề án xây dựng đô thị thông minh của TP khi hoàn thiện và ra mắt các ứng dụng giúp người dân tra cứu thông tin quy hoạch TP với tỉ lệ chính xác cao. 

Và TS trẻ Phạm Lê Duy chia sẻ kết quả nghiên cứu trong hành trình khoa học của mình được giới chuyên môn nhận định mang lại giá trị chữa bệnh, lâm sàng tích cực.

12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2020

* Ngô Việt Anh (1991, bác sĩ, Bệnh viện Chợ Rẫy).

* Hoàng Tuấn Anh (1985, Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh, Q.Tân Phú).

* Phạm Lê Duy (1987, tiến sĩ, Trường ĐH Y dược TP.HCM).

* Nguyễn Quốc Đoàn (1988, Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh).

* Vũ Chí Kiên (1988, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM).

* Bùi Thanh Nghị (1987, Tổng công ty in - bao bì Liksin TNHH một thành viên).

* Nguyễn Nhật Phương (1993, Phòng PC07, Công an TP.HCM).

* Khổng Mỹ Phượng (1999, VĐV cử tạ, Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ).

* Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (1995, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

* Trần Ngọc Nhã Thi (1989, diễn viên, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang).

* Phan Minh Tiến (1991, Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam).

* Hoàng Thị Yến (2006, Trường THCS Tôn Thất Tùng, Q.Tân Phú).

5 điều nhắn gửi

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thay mặt lãnh đạo TP.HCM gửi gắm Đoàn và tuổi trẻ TP 5 điều:

* Nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn vai trò, vị trí của thanh niên. Đoàn cần nhiều hoạt động hướng về thanh niên. Thanh niên tham gia bảo đảm an sinh xã hội, tiên phong các biện pháp góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống người dân TP.

* Hỗ trợ để đoàn viên, thanh niên hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, kết nối chặt chẽ với chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP.

* Có nhiều phong trào hành động phát huy vai trò xung kích, ngọn lửa tình nguyện, khơi dậy tiềm năng sáng tạo to lớn của thanh niên TP, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện, cống hiến và xây dựng lẽ sống cao đẹp cho bản thân.

* Tiếp tục các giải pháp thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh theo chủ trương xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" của Đảng bộ TP.

* Thường xuyên nắm bắt kịp thời các xu hướng mới, đồng hành với nhu cầu chính đáng, định hướng những giá trị tốt đẹp trong đoàn viên, thanh niên để nâng cao hình ảnh và uy tín của tổ chức Đoàn, từng cán bộ Đoàn trong đoàn viên, thanh niên.

Vinh danh 12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2020: Những bông hoa tỏa sáng Vinh danh 12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2020: Những bông hoa tỏa sáng

TTO - Sáng 1-1, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, 12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương. Đây là những gương mặt điển hình trong các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP.HCM.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận