Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Chọn sai dự án đầu tư định cư EB-5 ở Mỹ, coi chừng mất trắng tiền

22/05/2019 16:59 GMT+7

TTO - Nhu cầu định cư ở Mỹ của người Việt thông qua chương trình đầu tư định cư EB-5 đang tăng đột biến tuy nhiên, không phải có tiền là thành công ngay. Trong quá trình đầu tư, vẫn có trường hợp gặp phải rủi ro mất trắng số tiền đầu tư.

Chọn sai dự án đầu tư định cư EB-5 ở Mỹ, coi chừng mất trắng tiền - Ảnh 1.

Đại diện American Immigration Group & Global Residents LLP trả lời câu hỏi tại buổi toạ đàm - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 22-5 tại buổi tọa đàm "Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5" được tổ chức ở TP.HCM, ông Kenneth K. Nguyen, giám đốc cấp cao American Immigration Group & Global Residents LLP cho biết, trong quá trình đầu tư, vẫn có trường hợp không may gặp phải rủi ro mất trắng số tiền đầu tư.

"Đã đầu tư thì phải có rủi ro, do đó việc lựa chọn dự án đầu tư rất quan trọng, đòi hỏi người đầu tư am hiểu kinh tế, đặc thù khu vực ở nước Mỹ. Nhà đầu tư vì thế phải đánh giá các dự án đầu tư cẩn thận, nếu được nên sang Mỹ thực tế trước khi quyết định", ông Kenneth K. Nguyen đưa ra lời khuyên. 

Dẫn chứng cho nhận định, ông ông Kenneth K. Nguyen kể câu chuyện năm trước một dự án du lịch của Mỹ ở ngay trung tâm New York sầm uất đã thu hút tới 400 nhà đầu tư theo dạng EB-5. Tuy vậy sau đó dự án này phải ngưng hoạt động vì hiệu quả sinh lời thấp. 

Thời điểm ngưng, dự án mới chỉ hoàn thành được 20% khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. 

Hiện nay, theo quy định, để có được thị thực EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất 500.000 USD ở khu vực tạo việc làm mục tiêu như khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn để tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ. Nhưng các nhà đầu tư cũng phải chuẩn bị tâm lý thất bại vì trong quá trình đầu tư, nếu dự án không hiệu quả, phá sản. 

Theo kinh nghiệm của những người từng thành công diện định cư EB-5, việc chọn dự án đúng sẽ giúp nhà đầu tư rút ngắn được thời gian hoàn vốn, tỉ lệ thành công cao. Do đó, nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 cần tìm hiểu tính pháp lý của dự án, quy định luật cư trú cũng như các điều kiện ràng buộc sau khi có thẻ xanh tạm thời hai năm. Các dự án sắp hoàn thiện, dự án nhỏ thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, những thông tin này đều được công khai trên webiste.

Cũng tại buổi toạ đàm, đại diện American Immigration Group & Global Residents LLP đã chỉ ra nhiều thông tin sai lệch trên thị trường Việt Nam với chương trình định cư EB-5. Theo đó, thông tin nhận visa nhanh chóng trong vòng 2 năm là không thể xảy ra. 

"Hiện tại Mỹ có một danh sách dài nhà đầu tư đang đợi để được nhận thị thực và điều này còn phụ thuộc vào dự án đầu tư", đại diện American Immigration Group & Global Residents LLP cho biết. 

Đầu tư vào EB-5 không đồng nghĩa sẽ có nhà ở Mỹ vì EB-5 là chương trình đầu tư không phải là chương trình mua nhà. Một thông tin sai lệch khác là nhà đầu tư không nên tin có thể đầu tư EB-5 với giá rẻ. Yêu cầu đầu tư tối thiểu với chương trình này là 500.000 USD và không thể có mức thấp hơn. 

Ngay cả lời chào "nếu trả thêm tiền nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh nhanh hơn" cũng không đúng. Về lý thuyết đây là chương trình "first come, first serve" (đến trước phục vụ trước) nên những gia đình đầu tư trước thường sẽ được nhận thẻ xanh trước. Không có cách nào để nhanh hơn hay chậm hơn khi đầu tư EB-5. 

Do thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài, nên hiện nay chỉ có trẻ em dưới 14 tuổi mới được đảm bảo thẻ xanh với gói đầu tư của cha mẹ (14 tuổi tính từ lúc nộp hồ sơ). Điều đó đồng nghĩa con dưới 21 tuổi không còn được định cư theo cha mẹ. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận