Chọn sách ôn thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý gì?

27/02/2019 13:01 GMT+7

TTO - Đi qua đi lại quanh khu vực sách tham khảo, sách ôn thi THPT quốc gia 2019 tại một nhà sách lớn ở Q.3 (TP.HCM), lựa hết cuốn này đến cuốn khác hơn một giờ đồng hồ, Trần Trung Hiếu - một thí sinh tự do - vẫn ra về tay không.

Chọn sách ôn thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Học sinh chọn mua sách tham khảo tại cửa hàng sách và thiết bị giáo dục SEDIDCO - Ảnh: N.HÙNG

Lý do Hiếu đưa ra tương tự một số giáo viên: sách nhiều, nhìn ngợp mà phần lớn nội dung lại không mới, đọc thấy nhiều câu khá quen. Còn những cuốn mới theo dạng trắc nghiệm thì giá quá cao.

Quý chất lượng, không quý số lượng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, bước qua học kỳ 2, các nhà sách lớn trên địa bàn TP.HCM đều đẩy mạnh bày bán các loại sách ôn thi THPT quốc gia. Mỗi môn thi có khoảng 30-40 đầu sách luyện thi từ các nhà xuất bản (NXB) khác nhau.

Riêng môn toán, số lượng có thể lên đến 80 cuốn với nhiều đầu sách trùng tên nhau. Chẳng hạn như tại nhà sách Phú Nhuận, khoảng 8 cuốn sách ôn thi môn toán có cùng tựa "Giải bài tập giải tích".

Ông Nguyễn Tác Tuấn Ngọc - giáo viên bộ môn toán Trường THPT Phú Nhuận - nhận xét đa số sách ôn thi môn toán là sách cũ, sao qua chép lại lẫn nhau.

"Hai năm nay, tôi không mua sách tham khảo mà thường tham khảo đồng nghiệp hoặc các bộ đề trên mạng vì thấy sách tham khảo, sách ôn thi không theo kịp cách ra đề trắc nghiệm của bộ" - ông Ngọc nói.

Sách mới theo dạng giải bộ đề trắc nghiệm thường khá dày, khoảng 400-600 trang với giá bìa dao động từ 160.000-265.000 đồng. Nếu mua đủ bộ để luyện thi có thể lên đến cả triệu đồng. "Sách dày quá khiến các em dễ bị ngộp. Học trò của tôi ít em nào sử dụng sách để ôn thi lắm" - ông Ngọc cho biết.

Nguyễn Đỗ Anh Vy, học sinh lớp 12 tại Q.Gò Vấp, cũng cho biết thường dùng tài liệu của các nhóm luyện đề trên mạng, các fanpage chia sẻ tài liệu học tập hoặc chỗ học thêm để ôn thi: "Tôi từng tham khảo một số sách ôn thi ngoài nhà sách nhưng thấy khá nhiều, vàng thau lẫn lộn nên không mua. Các bạn của tôi cũng vậy, hầu như không có ai dùng sách ôn thi, kể cả mấy bạn dùng điểm thi môn văn để xét tuyển ĐH".

Nên chọn những bộ sách mới của NXB uy tín

Với nhiều năm giảng dạy, ôn thi cho học sinh lớp 12, ông Nguyễn Tác Tuấn Ngọc khuyên phụ huynh và học sinh nên mua những cuốn sách mới được xuất bản của các NXB uy tín. Đặc biệt ưu tiên các đầu sách được xuất bản sau tháng 9-2018.

"Các cuốn càng ra sau càng sát với đề thi của bộ. Và nên mua sách của các NXB uy tín vì các NXB đó thường tập hợp được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có khả năng mở rộng các vấn đề theo đề minh họa mới nhất" - ông Ngọc giải thích.

Ông Ngọc cũng nói thêm, đối với môn toán, nên mua những sách giải theo 3 cách: giải tự luận bình thường, bấm máy trắc nghiệm và giải ngược lại để nắm vững kiến thức. Đồng thời không nên mua quá nhiều sách, mỗi môn nên mua tầm 1-2 cuốn với khoảng 5-7 đề thi minh họa. "Không nên tham lam mua những cuốn quá nhiều đề, dễ dẫn đến loạn" - ông Ngọc nói.

Tương tự, một giáo viên từng ra sách tham khảo bộ môn ngữ văn tại TP.HCM chia sẻ, người soạn sách khi làm đáp án cho đề vẫn thường xuyên tranh cãi về mặt quan điểm.

"Trong bối cảnh toàn những "sách chinh phục, đổi mới, đỉnh cao"... như hiện nay, tôi không ra sách nữa và chọn cách chậm hơn là tự soạn đề cho học trò. Khi soạn đáp án, tôi tham khảo đồng nghiệp" - giáo viên này nói.

Đồng thời, theo giáo viên này, trong quá trình ôn thi bộ môn văn, người ôn nên ưu tiên sách kỹ năng hơn sách bộ đề. Người ôn nên chọn những sách có phần hướng dẫn kỹ năng làm bài, nhận biết dạng đề, câu hỏi được trình bày đầy đủ rõ ràng. Nên đọc kỹ phần này hơn là chỉ tập trung vào giải đề và nên mua sách nghiên cứu về tác phẩm hơn là tìm sách giải, văn mẫu, rồi học thuộc.

Sử dụng sách ôn thi kết hợp với định hướng của giáo viên

Ông Nguyễn Thành Anh, phó tổng biên tập NXB Giáo Dục VN, chia sẻ cách hay nhất khi học sinh và phụ huynh chọn sách tham khảo, sách ôn thi là nhờ giáo viên trực tiếp giảng dạy giới thiệu.

Nếu tự lựa chọn thì trước hết là chú ý đến những thông tin trên bìa sách, gồm NXB và tác giả (ngoài tên sách). Nên chọn sách của NXB có uy tín trong mảng sách đang tìm mua. Tiếp theo, người mua nên lướt qua mục lục và nội dung bên trong sách, để biết cấu trúc và nội dung sách có bám sát định hướng của kỳ thi THPT quốc gia hay không. Hiện nay các bộ sách của NXB Giáo Dục VN đang được thầy cô giáo và các em học sinh đánh giá cao là Bài tập trắc nghiệm 10-12, Ôn thi THPT quốc gia, Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia...

Các bộ sách phù hợp cho việc ôn thi THPT quốc gia thường có phần ôn luyện theo chủ đề và phần đề tự luyện. Sách có phần đáp án để người ôn tự đối chiếu, kiểm tra. Cấu trúc như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho người ôn tự học, tự luyện và tự kiểm tra để ôn thi một cách hiệu quả. Sử dụng sách ôn thi kết hợp với sự định hướng, hỗ trợ của giáo viên và phụ huynh, việc ôn luyện của học sinh sẽ càng hiệu quả hơn.

Ôn thi thế nào với đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia? Ôn thi thế nào với đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia?

TTO - Đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia 2019 không có những câu hỏi khó với lời giải thông qua phương pháp tự luận phức tạp, theo TS Lê Thống Nhất nhận định.

HOÀNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận