16/11/2022 09:00 GMT+7

Chọn nhà đúng ý nhờ công nghệ tìm kiếm thông minh

P.Q
P.Q

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản (BĐS) online ngày càng gia tăng nhưng không ít người lạc giữa “ma trận” thông tin trên Internet.

Chọn nhà đúng ý nhờ công nghệ tìm kiếm thông minh - Ảnh 1.

Nhiều người Việt đã quen thuộc với việc tìm hiểu và chọn lựa BĐS qua internet

Xu hướng tìm kiếm BĐS online đã thay đổi

Mong muốn tìm nhà gần con cháu, vợ chồng bà Lan (viên chức nghỉ hưu tại TP.HCM) quyết định bán ngôi nhà cũ để tìm một căn chung cư cùng khu với con gái mình. Ông đã tìm kiếm trên các website BĐS theo các tiêu chí về khu vực, dự án, diện tích, số phòng… Cuối cùng, ông bà đã chọn được một căn hộ ưng ý và quyết định mua sau 2 buổi đi xem nhà trực tiếp.

Câu chuyện của ông bà Lan không phải là trường hợp hiếm gặp. Nếu như trước đây, việc tìm kiếm BĐS online chỉ là một hình thức tham khảo, thì hiện nay người mua hay tìm hiểu BĐS đã quen thuộc và ưa chuộng hơn việc tìm nhà online.

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS - CSS năm 2022 của Batdongsan.com.vn, 72% người tham gia khảo sát cho biết họ thường tìm hiểu và chọn BĐS qua internet, 60% tiến hành thảo luận về giá BĐS online. Đáng chú ý, tỷ lệ chọn lọc BĐS và thương lượng giá online ở những người từ 50 đến 59 tuổi lần lượt là 85% và 74%.

Báo cáo cũng chỉ ra kênh thông tin BĐS được 78% người tiêu dùng đánh giá là công nghệ trực tuyến hỗ trợ tốt nhất quá trình sở hữu BĐS, bỏ xa những công nghệ khác như AI, Blockchain, Fintech,…

Chọn nhà đúng ý nhờ công nghệ tìm kiếm thông minh - Ảnh 2.

Kênh thông tin BĐS được bình chọn là công nghệ hỗ trợ hàng đầu cho người tìm mua BĐS. Nguồn: Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng BĐS - CSS

Tìm nhà tiện lợi nhờ công cụ tìm kiếm thông minh

Theo số liệu từ Google Trends, trong vòng 5 năm qua, lượt tìm kiếm những từ khóa như "bất động sản", "căn hộ chung cư", "thuê căn hộ", "giá bán căn hộ" vẫn tăng đều đặn. Điều này phản ánh lượng quan tâm của người Việt đến BĐS vẫn rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng nhận định Việt Nam có tốc độ đô thị hóa đang tăng khá nhanh, từ 35% năm 2019 lên mức 37% năm 2021, dự kiến là 40% năm 2025. Vì vậy nhu cầu tìm chốn an cư hay đầu tư BĐS sẽ tăng theo, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm BĐS ngày một gia tăng, các kênh thông tin BĐS liên tiếp ra đời, mang đến khối lượng thông tin khổng lồ cho những ai đang quan tâm hay cần mua, bán BĐS. Điều này cũng khiến cho người tìm kiếm BĐS online dễ lạc lối giữa "ma trận" thông tin. Việc tiếp cận được kênh thông tin uy tín, hiệu quả sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian.

Các chuyên gia về dữ liệu cho rằng Batdongsan.com.vn trở thành website BĐS phổ quát ở Việt Nam nhờ sản xuất nhiều nội dung tin tức và cẩm nang BĐS hữu ích, trình bày rõ ràng, khoa học, góp phần dẫn lối cho người tìm kiếm BĐS.

Đồng thời, website này sở hữu hàng triệu tin đăng BĐS mỗi tháng. Khối lượng tin đăng lớn, phủ rộng trên toàn quốc và đa dạng các phân khúc, loại hình đã đáp ứng nhu cầu lớn và không ngừng thay đổi của người tiêu dùng.

Chọn nhà đúng ý nhờ công nghệ tìm kiếm thông minh - Ảnh 3.

Website Batdongsan.com.vn thường xuất hiện hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm từ khóa liên quan đến nhà đất

Công cụ tìm kiếm thông minh hỗ trợ bởi big data (dữ liệu lớn) và machine learning (học máy) cũng là một lợi thế giúp Batdongsan.com.vn được tin dùng bởi khoảng 5 triệu người dùng mỗi tháng.

Theo nghiên cứu của McKinsey (một công ty tư vấn quản lý toàn cầu), các nền tảng BĐS khai thác tốt mô hình machine learning có thể dự đoán biến động giá thuê nhà với độ chính xác 90%, và biến động các chỉ số BĐS khác chính xác đến 60%. Điều đó có thể giúp người mua hiểu rõ BĐS nào là sự lựa chọn tốt hơn cho khoản đầu tư của họ.

Tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn là website BĐS sở hữu lượng lớn người dùng và phiên truy cập tìm kiếm BĐS. Khả năng tự học hỏi (machine learning) của Batdongsan từ nguồn big data này đã giúp Batdongsan.com.vn đưa ra các kết quả tìm kiếm BĐS gần nhất với mong muốn của người dùng.

Dựa trên nhiều yếu tố, gồm: thói quen tìm kiếm của người dùng; phân tích mức giá, khu vực, loại hình BĐS phù hợp; và từ khóa được tìm kiếm phổ biến gần đây, công cụ tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn sẽ đề xuất tin đăng BĐS đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân nhưng cũng phù hợp với xu hướng chung của thị trường.

Người tìm kiếm BĐS truy cập Batdongsan.com.vn vì website này cho họ biết được họ cần gì và giải quyết những nhu cầu đó một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận