10/03/2019 08:25 GMT+7

Chọn ngành đam mê, chọn trường phù hợp

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Đó là nhắn nhủ của nhiều chuyên gia với gần 4.000 học sinh có mặt trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại Trường ĐH Tiền Giang sáng 9-3.

Chọn ngành đam mê, chọn trường phù hợp - Ảnh 1.

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, tư vấn cho học sinh Tiền Giang ngày 9-3 - Ảnh: THANH TÚ

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với SởGD-ĐT Tiền Giang và Trường ĐH Tiền Giang tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Phải tạo niềm đam mê cho chính mình

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Thanh Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - hi vọng buổi tư vấn sẽ giúp thí sinh có những suy nghĩ tích cực để có quyết định đúng trong thời khắc quan trọng của cuộc đời. Ông Đức dẫn lại lời của một vĩ nhân: "Sống ở trên đời nếu không có sự đam mê thì không có gì vĩ đại được tạo ra".

"Các em cần đam mê để có sức mạnh đi suốt cuộc đời của mình. Chính vì vậy, trước tiên các em phải lựa chọn được ngành nghề mình thật yêu thích để hình thành động lực tốt. Nếu không học được ngành mình yêu thích thì ít nhất các em phải thích ngành mình học, phải tạo ra niềm đam mê cho mình, như vậy chúng ta mới thành công. Các em phải kiên định với lựa chọn của mình, nếu không may năm nay rớt, năm sau có thể thi lại. Đừng chọn đại ngành, trường mình không thích, vì sai lầm đó rất khó sửa sau này" - ông Đức nhắn nhủ.

Ông Đào Văn Tiến - vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - cũng khuyên học sinh cần phải cố gắng chọn ngành nghề mình đam mê và chọn trường phù hợp. 

Bên cạnh đó, để theo đuổi đam mê, học sinh còn một hướng đi khác, chấp nhận đi đường vòng học ở bậc học thấp hơn, sau đó học liên thông lên ĐH. Hiện nay, nhiều người qua thực tế làm việc và học liên thông lên các bậc học cao hơn thì khả năng quản lý tốt.

Để được học đúng ngành học yêu thích, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý thêm khi đăng ký xét tuyển, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Nguyện vọng này liên quan đến tổ hợp thí sinh chọn thi. 

"Các bạn phải xác định được mình chọn học ngành gì, trường nào và năng lực của mình ra sao để có lựa chọn phù hợp. Khi xét tuyển, các trường sẽ xét nguyện vọng 1, nếu thí sinh rớt sẽ được xét các nguyện vọng tiếp theo. Vì vậy, tôi khuyên các em phải chọn ngành, trường mình yêu thích. Nếu chọn đại ngành nào đó mình không yêu thích để đậu ĐH, các em sẽ rất khó khăn và thất bại về sau" - thầy Hùng tư vấn.

Chỉ điều chỉnh đề án tuyển sinh về mặt kỹ thuật

Tại buổi tư vấn này, ThS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho biết quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019 vừa được Bộ GD-ĐT chính thức ban hành, trong đó có vài điểm sửa đổi quan trọng chủ yếu về mặt kỹ thuật.

Liên quan tới những điểm mới của quy chế, nhiều trường ĐH cho biết sẽ sớm hoàn thiện đề án tuyển sinh để công bố chính thức. PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho hay nhà trường sẽ thực hiện theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, đề án tuyển sinh của trường công bố trước đây vẫn không thay đổi, chỉ thực hiện điều chỉnh một số biện pháp kỹ thuật để đảm bảo quyền lợi thí sinh. 

Dự kiến nhà trường sẽ xác định điểm chuẩn theo từng nhóm (nhóm xét có môn ngoại ngữ và nhóm không có môn ngoại ngữ) và công bố cùng lúc theo quy định của bộ. Trong đó, nhóm xét tuyển có tích hợp môn ngoại ngữ (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) ngành y khoa có 25% chỉ tiêu và ngành dược học 25% chỉ tiêu.

"Ở nhóm xét tuyển có môn ngoại ngữ, ngoài điểm thi THPT quốc gia sẽ xét thêm môn tiếng Anh. Ví dụ thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 được tính 9 điểm môn ngoại ngữ và tính bốn cột điểm. Theo đề án tuyển sinh trường công bố trước đây, dự kiến trường xét trước nhóm thí sinh xét tuyển môn ngoại ngữ nhưng nay theo quy chế mới của bộ, chúng tôi sẽ xử lý về mặt kỹ thuật để công bố cùng một lượt với các thí sinh xét tuyển các môn thi THPT quốc gia" - ông Khôi cho biết thêm. 

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - cho hay đề án tuyển sinh của trường sẽ không thay đổi so với thông tin đã công bố.

Khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ

Từ 7h sáng nay 10-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 tại Cần Thơ sẽ diễn ra ở Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường 3 Tháng 2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều) đến 15h. Đồng thời, chương trình tư vấn tại Hải Phòng cũng diễn ra ở Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (484 Lạch Tray, Lê Chân).

img_2745_m 2(read-only)

Tổng duyệt chương trình văn nghệ chiều 9-3 chuẩn bị cho lễ khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 tại ĐH Cần Thơ - Ảnh: N.HUY

Ngày hội tại Cần Thơ là chương trình tư vấn tuyển sinh lớn nhất dành cho học sinh các tỉnh ĐBSCL. Ban tư vấn ngày hội gồm các thành viên là lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng); đại diện Công an TP Cần Thơ; đại diện nhiều trường ĐH lớn ở TP.HCM, Cần Thơ; các trường CĐ, trung cấp, trường nghề...

Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn tâm lý - hướng nghiệp nhằm giúp học sinh "gỡ rối" trong việc lựa chọn ngành nghề và quyết định con đường tương lai của mình.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội còn có 142 gian tư vấn của 86 trường ĐH, CĐ, trường nghề trong cả nước.

Chọn ngành đam mê, chọn trường phù hợp - Ảnh 4.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên